Tại buổi Tọa đàm trực tuyến “Tăng sức đề kháng phòng, chống dịch Covid-19” do báo Nhân dân tổ chức hôm nay 28/2, BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, chúng ta có hệ thống y tế dự phòng cũng như hệ thống kiểm dịch biên giới hoạt động tích cực từ giai đoạn đầu tiên. Cho nên, số lượng bệnh nhân bị bệnh COVID-19 ở nước ta đã được kiểm soát ngay từ đầu, chỉ có 16 ca.

Với số bệnh nhân thấp như vậy, chúng ta có thể bảo đảm cung cấp cho bệnh nhân sự chăm sóc tốt nhất. Điều này khác hẳn so với tình hình dịch bệnh ở thành phố Vũ Hán vì các bệnh viện đều rất quá tải cho nên không thể chăm sóc tốt cho bệnh nhân được. Đó là sự may mắn của chúng ta.

Theo BS Cấp, việc điều trị hiệu quả cũng xuất phát từ việc chúng ta ngăn ngừa hiệu quả. Số lượng bệnh nhân không quá nhiều thì hệ thống điều trị sẽ điều trị hiệu quả. Tất nhiên với bất cứ một hệ thống y tế nào thì cũng có khả năng đáp ứng ở mức độ nhất định. 

Tuy nhiên, nếu vượt khả năng đáp ứng đó thì chất lượng điều trị sẽ suy giảm đi. Chúng ta rất may mắn khi vừa rồi số bệnh nhân mắc COVID-19 ở Việt Nam không nhiều so với các nước khác, chỉ có 16 bệnh nhân.

BS Nguyễn Trung Cấp: Việt Nam áp dụng sáng tạo trong điều trị bệnh COVID-19

Tuy nhiên, trong trường hợp số lượng bệnh nhân nhiều hơn, Bộ Y tế đã có các chiến lược ứng phó và cung ứng khả năng chăm sóc tốt nhất. Chiến lược đó là “bốn tại chỗ”: điều trị tại chỗ với nguồn lực tại chỗ, nhân lực tại chỗ và thiết bị tại chỗ. Chỉ những bệnh nhân nặng mới chuyển lên bệnh viện tuyến trên.

COVID-19 gần gũi với dịch SARS do cùng họ của virus Corona. Theo đó, những kinh nghiệm từ dịch SARS đã hỗ trợ rất nhiều cho chúng ta trong dịch COVID-19. Và một trong những kinh nghiệm sống còn của dịch SARS là chúng ta không sử dụng khu cách ly đóng kín mà sử dụng các khu cách ly mở có thông gió tự nhiên. Điều này phù hợp với điều kiện khí hậu và thời tiết của Việt Nam và cũng là lợi thế.

Do vậy việc cách ly và điều trị, chúng ta có thể đưa về địa phương và thậm chí có thể đưa về đến phòng khám khu vực như ở Vĩnh Phúc mà vẫn bảo đảm được chất lượng điều trị tốt. 

Việc điều trị mặc dù là ở các tuyến khác nhau nhưng quy trình điều trị và kỹ thuật cũng không khác nhau nhiều lắm do có sự liên kết, chuyển giao kỹ thuật cũng như tăng cường của tuyến trên cho tuyến dưới. Đấy là những cái chúng ta thu được qua nhiều vụ dịch.

Các chuyên gia và khách mời tham gia buổi Tọa đàm

Theo BS Cấp, cứ mỗi mùa dịch, chúng ta đều đúc rút kinh nghiệm và được điều chỉnh từ công tác tổ chức cách ly, công tác truyền thông nguy cơ đến công tác tổ chức hậu cần, nhân sự. Cứ mỗi một mùa dịch chúng ta đều triển khai các hoạt động đào tạo, tập huấn, hỗ trợ các tuyến, cho nên càng ngày năng lực của các tuyến tham gia vào quá trình chống dịch ngày càng tốt lên.

Và để phòng chống COVID-19, cơ thể khỏe mạnh, bổ sung dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng là rất cần thiết. 17 câu hỏi được đưa ra tại buổi Tọa đàm đã được các chuyên đến từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Lão khoa Trung ương trả lời chi tiết.Trần Hằng