Theo kết quả mà Dự án “Đào tạo nhân lực phục hồi chức năng (PHCH) và phát triển mô hình PHCH sử dụng xe lăn đạp chân tại Việt Nam” thực hiện từ tháng 3-2014 đến nay, số người khuyết tật tại Việt Nam có xu hướng gia tăng do di chứng của chiến tranh và tỷ lệ tai nạn giao thông cao, nên nhu cầu về PHCH cũng tăng cao. 

Tuy nhiên, hiện nay kỹ thuật PHCN của Việt Nam mới đang ở giai đoạn phát triển ban đầu, thời gian nhập viện ngắn và chưa đảm bảo được quá trình PHCN.

Bệnh nhân luyện PHCN bằng xe COGY

Khi sử dụng xe lăn thông thường, bệnh nhân không sử dụng chân khiến cho cơ bắp suy yếu dần nhưng với xe COGY, bệnh nhân vừa có thể tự chuyển động bằng đôi chân của mình, vừa có thể rèn luyện để duy trì lực cơ bắp. Bộ Y tế Việt Nam đã cấp chứng nhận cho xe lăn đạp chân sử dụng trong Dự án là dụng cụ PHCN mới - bước mở đầu cho việc tạo lập môi trường PHCN sử dụng COGY.

Sau khi Dự án kết thúc, Bệnh viện Bạch Mai là đơn vị chủ trì sẽ tiếp tục duy trì hoạt động hỗ trợ cho nhiều bệnh nhân được PHCN, hướng tới việc áp dụng bảo hiểm y tế cho phương pháp trị liệu PHCN bằng COGY.

Tặng xe COGY cho bênh viện Phục hồi  Chức năng Hải Phòng

Ngoài Bệnh viện Bạch Mai, còn có 6 bệnh viện được tặng xe COGY, mỗi bệnh viện một chiếc. Hiện đã có hơn 200 bệnh nhân được sử dụng xe COGY trong PHCN. 

Thanh Hằng