Ngày 6/1, PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh, Phó Viện trưởng Viện chấn thương chỉnh hình, Trưởng khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận thiếu niên D.T.H (15 tuổi, ở Hải Dương) bị đa chấn thương do pháo tự chế phát nổ.

Tai nạn do pháo nổ khiến thiếu niên 15 tuổi bị chấn thương nghiêm trọng

Theo PGS Khánh, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng dập nát các đốt ngón tay ở bàn tay phải, bàn tay trái và vết thương ở bàn chân phải. Các bác sĩ tiến hành cắt lọc tổ chức dập nát, sửa mỏm cụt các ngón tay và cắt lọc phần mềm phức tạp bàn chân phải.  Sau phẫu thuật bệnh nhân tỉnh táo, tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Khoa phẫu thuật Chi trên và y học thể thao.

Em H cho biết em cùng bạn mua bột về chế tạo pháo, trong lúc chế tạo thì đột nhiên phát nổ. Cả em và bạn nhanh chóng được chuyển đến bệnh viện cấp cứu. Đến giờ em vẫn thấy lơ mơ không nhớ hết những gì vừa xảy ra.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh đang khám cho bệnh nhân

Các bác sĩ khuyến cáo dịp lễ, tết là thời điểm xảy ra nhiều vụ tai nạn, chấn thương nghiêm trọng do nổ pháo tự chế. Nhiều trường hợp để lại hậu quả đáng tiếc do chấn thương hoặc bỏng… Người dân cần tuân thủ chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng pháo nổ, không tự ý chế tạo thuốc nổ, pháo nổ, gây nguy hại cho bản thân và xã hội.


Trần Hằng