Hoạt động vừa kể nằm trong chuỗi nhiều hoạt động kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2-1955 – 27-2-2019), 109 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8-3-1910 – 8-3-2019) và kỷ niệm 1979 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng.

Xuất phát từ lúc 5h sáng 22-2 từ nhà khách Công an tỉnh Đắk Nông, đoàn công tác vượt thêm chặng đường gần 60km đèo dốc quanh co; xe chở người, chở thuốc, trang thiết bị khá vất vả. 

Các bác sĩ ân cần khám bệnh và dặn dò bà con.

Đồng hành cùng đoàn công tác của Bệnh viện 30-4 còn có Trung tá Nay Gia Phú - Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, lãnh đạo Phòng Hậu cần, nhiều y, bác sĩ Bệnh xá Công an tỉnh Đắk Nông và hàng chục cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Đăk Glong; chính quyền và Trạm Y tế xã Đăk Rmăng.

Ngay tại địa điểm là Trạm Y tế xã Đăk Rmăng, nhóm công tác nhanh chóng phân công nhau sắp xếp thành 5 bàn khám bệnh, khu vực siêu âm, đo huyết áp, đo điện tim... Tất cả cùng hối hả bắt tay vào làm việc khẩn trương. Biết tin có đoàn bác sĩ Công an tới thăm, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, “bà con ưng cái bụng lắm!”. 

Khác với người dân ở vùng xuôi, ở nơi xa xôi hẻo lánh này, bà con tụ tập nhau và tới thành từng nhóm. Các y bác sĩ đã thực hiện khám bệnh tổng quát, siêu âm, đo điện tim, cấp phát thuốc miễn phí, hướng dẫn cách phòng tránh bệnh tật, giữ gìn sức khỏecho bà con tận tình.

BS Thu Hiền, phụ trách khâu siêu âm bộc bạch: "Thương bà con lắm! Trong hơn 30 trường hợp bà con được siêu âm ngay tại bệnh viện "dã chiến" hôm ấy, chúng tôi đã phát hiện ra nhiều thai phụ trong quá trình khám tầm soát, siêu âm, và hỏi "tiền sử" bệnh. Nhiều người khi ấy nghe giải thích mới biết mình đã mang thai có khi vài tuần rồi. Các thai phụ tâm sự thật rằng, nếu biết có thai cũng không có điều kiện vào thành phố thăm khám, theo dõi. Ngày ngày lên rẫy lao động, tới ngày ở cữ có khi tự sinh con ngay tại nhà. Do đó, chúng tôi đã hướng dẫn các bà mẹ trẻ này biết cách giữ gìn sức khoẻ cho bản thân cũng như cho thai nhi. Biết cách sử dụng các loại rau củ quả, dinh dưỡng bồi bổ cơ thể thai phụ. Tất cả chị em đều rất mừng và xúc động".

Đại tá, ThS-BS Trần Thị Minh Nguyệt, Phó Giám đốc Bệnh viện 30-4 chia sẻ, song song với việc khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, đoàn công tác cũng tặng quà cho 300 hộ dân là các cán bộ lão thành cách mạng, gia đình chính sách, gia đình nghèo tại xã với tổng trị giá tiền thuốc và quà tặng là 100 triệu đồng (kinh phí do Hội Phụ nữ của bệnh viên vận động các tấm lòng hảo tâm hỗ trợ). Đoàn công tác cũng lồng ghép tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân. 

“Tới với bà con vùng sâu xa mới cảm nhận được cuộc sống còn quá nhiều khó khăn nơi đây. Thấy thương bà con nhiều hơn vì hoàn cảnh địa lý xa xôi, đường đi lại còn khó khăn nên ít có điều kiện tiếp xúc với các bệnh viện chuyên khoa, chẳng khi nào dám nghĩ có tiền, có điều kiện để về thành phố chăm sóc sức khoẻ. Chúng tôi sẽ cố gắng có nhiều dịp hơn đến với bà con", BS Nguyệt cho biết.

Được khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, nhận phần quà từ tay các nữ y bác sĩ Công an Bệnh viện 30-4 trao tặng, nhiều bà con rưng rưng nước mắt. Bà con cảm nhận được đấy chính là tấm lòng của những người Thầy thuốc CAND, với tinh thần tận tuỵ, vì nhân dân phục vụ.

Chuyến công tác cũng để lại trong từng cán bộ, chiến sĩ nữ y bác sĩ Bệnh viện 30-4 cảm giác khó có thể phai mờ trong cuộc đời của mình, khi phải mang trên vai hai trọng trách thật lớn lao, vừa là thầy thuốc, vừa là chiến sĩ CAND. 

Hình ảnh những khuôn mặt đen nhẻm vì nắng gió, vì cuộc sống mưu sinh lam lũ, những cánh tay đen sạm giơ lên trong nắng vẫy chào ánh lên nụ cười rạng rỡ, đôi mắt rưng rưng dõi theo, khiến các chị hiểu, bà con mong lắm được một ngày gặp lại...

H.Nga