Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ, Phó Trưởng ban thường trực BCĐ Quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện, cho biết, năm 2017 cả nước đã tiếp nhận gần 1,5 triệu đơn vị máu; nhờ đó, hàng triệu người đã được cứu sống. 

Trong số 100 người hiến máu được tôn vinh, nhiều người đã hiến máu trên 60 lần như: ông Hồ Văn Thúc (Đồng Nai, hiến máu 63 lần và vận động 1.800 người lượt người tham gia hiến máu), ông Nguyễn Ngọc Thành, ông Phạm Thiện Hiền, ông Nguyễn Đình Tiến (đều ở TP Hồ Chí Minh, hiến máu 63 lần), ông Trương Huỳnh Đức (TP Hồ Chí Minh, hiến máu 62 lần)… 

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu

Nhiều cá nhân là đại diện cho các gia đình hiến máu tiêu biểu như: ông Vũ Quang Hùng (Khánh Hòa, 62 lần hiến máu, vận động 350 người hiến máu, cả gia đình đã hiến máu 72 lần), chị Huỳnh Ngọc Bảo Châu (Kiên Giang, hiến máu 30 lần, cả gia đình đã hiến máu 103 lần), bà Nguyễn Thị Ánh (Vĩnh Long, hiến máu 28 lần, cả gia đình đã hiến máu 76 lần), ông Nguyễn Văn Thành (Hậu Giang, hiến máu 36 lần, cả gia đình đã hiến máu 52 lần), gia đình ông Hồ Lê Tuấn và gia đình bà Nguyễn Thị Ánh hiến máu 76 lần, gia đình ông Vũ Quang Hùng 72 lần. Đặc biệt, gia đình bà Huỳnh Ngọc Bảo Châu đã hiến máu 103 lần. 

Phát biểu tại lễ tôn vinh, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đánh giá cao BCĐ quốc gia vận động hiến máu tình nguyện và BCĐ vận động hiến máu tình nguyện từ cấp cơ sở tới trung ương đã tổ chức nhiều hoạt động tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu. Đây là việc làm rất có ý nghĩa, thể hiện sự trân trọng, tri ân của cộng đồng đối với những người hiến máu.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu 

 Theo Bộ Y tế, còn nhiều nơi, nhiều lúc vẫn xảy ra tình trạng thiếu máu cục bộ, lượng máu mới đáp ứng gần 80% nhu cầu... Vì thế, ông Uông Chu Lưu đề nghị BCĐ Quốc gia cần tiếp tục tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Chính phủ để đầu tư nhiều hơn nữa cho công tác tuyên truyền, vận động hiến máu. 

“Thay đổi nhận thức và hành vi của cộng đồng là một cuộc vận động lớn, cần được tập trung nguồn lực và đầu tư dài hạn. Trong đó, cần quan tâm tới người dân ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Tôi được biết, nước ta đã xây dựng được những ngân hàng máu sống, nhưng điều đó là chưa đủ, có lẽ cả một cộng đồng dân cư ở những khu vực này phải là ngân hàng máu sống, bởi máu được lưu giữ tốt nhất trong chính những cơ thể khoẻ mạnh và khi cần, bất cứ ai khoẻ mạnh cũng sẵn sàng hiến máu… 

Tôi cũng mong các tấm gương tiêu biểu hôm nay sẽ là những hạt nhân nòng cốt; vừa tiếp tục hiến máu cứu người, vừa tiếp tục tuyên truyền vận động mọi người tham gia hiến máu tình nguyện để có thêm những gương sáng về hiến máu tình nguyên” -Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Nhân "Ngày Quốc tế Người hiến máu” 14-6, ông Uông Chu Lưu cũng kêu gọi mọi người tiếp tục ủng hộ và tuyên truyền về tính nhân văn và ý nghĩa cao đep của phong trào hiến máu tình nguyện vì một quốc gia, dân tộc khoẻ mạnh và nhân văn.

Đại úy Hồ Đình Trí (Công an Đà Nẵng) –một trong 100 gương tiêu biểu về hiến máu tình nguyện được vinh danh

Tại buổi lễ, các đại biểu còn giao lưu với những tấm gương tiêu biểu. Đó là chị Trịnh Thị Hồng Thu (Lương Sơn, Hoà Bình) đã 32 lần hiến máu cứu người bệnh với chia sẻ giản dị: “Rất nhiều người bệnh cần máu mà tôi có sức khoẻ. Vì thế mỗi lần đến BV, tôi chỉ mong hiến được nhiều để cứu sống nhiều người bệnh hơn nữa". 

Đó là bác sĩ Võ Quốc Hiển, Phó Giám đốc Bệnh viện huyện Năm Căn (Cà Mau) đã 30 lần hiến máu để cứu những người bệnh. Vì Bệnh viện ở huyện vùng sâu vùng xa chỉ đi bằng đường thuỷ, mất gần 12 tiếng mới vào được đất liền nên anh còn vận động gần 400 người tham gia hiến máu, để kịp thời cứu chữa người bệnh.  

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu trao Bằng khen cho các tấm gương tiêu biểu

Chị Lê Thị Thoan, 34 tuổi, bị bệnh tan máu bẩm sinh từ 11 tuổi và hàng tháng phải được truyền máu ở Viện huyết học -Truyền máu cho biết, nhờ được truyền máu đều đặn mà chị mới có cuộc sống hôm nay và còn khởi nghiệp bằng một cửa hàng giặt là để không trở thành gánh nặng của gia đình và xã hội.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến và bà Nguyễn Thị Xuân Thu đã trao Bằng khen của Bộ Y tế cho 100 cá nhân tiêu biểu trong hoạt động hiến máu tình nguyện.

Trong số 100 gương mặt tiêu biểu, lực lượng Công an vinh dự có 2 đại diện: Đại úy Hồ Đình Trí (Công an Đà Nẵng) với 22 lần hiến máu và vận động hơn 200 lượt đoàn viên Công an tham gia hiến máu hàng năm; Thiếu tá Phan Văn Thịnh (Học viện Cảnh sát Nhân dân) với 21 lần hiến máu và vận động hàng trăm người tham gia hiến máu tình nguyện.

Trước khi buổi lễ tôn vinh khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi gặp mặt 100 gương mặt hiến máu tiêu biểu toàn quốc 2018.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định việc hiến máu tình nguyện là hành động đáng quý, đáng tự hào, thể hiện điều tốt đẹp, cần tiếp tục nhân rộng. Việc hiến máu tình nguyện của mỗi cá nhân cho thấy ý thức góp phần mang lại niềm tin cho cộng đồng, nên cần tiếp tục đẩy mạnh để phong trào hiến máu tình nguyện lan tỏa.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các tấm gương tiêu biểu về hiến máu tình nguyện
"Những người hiến máu tình nguyện tiêu biểu sẽ là hạt nhân của phong trào hiến máu tình nguyện, tích cực tham gia vào các phong trào vì cộng đồng, bảo vệ môi trường, góp phần giải quyết những vấn đề nhức nhối trong xã hội. Hoạt động vì cộng đồng cần thực hiện ngay từ những hành động nhỏ, bởi nền tảng văn hóa tinh thần được bắt nguồn từ những việc làm nhỏ bé nhưng thiết thực”- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.Thanh Hằng