Sáng ngày 17/2, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế)- Phó Trưởng Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do Covid-19 cho biết, hiện sức khỏe cháu bé 3 tháng tuổi nhiễm Covid 19 tiến triển tốt, không sốt, ho ít, không chảy mũi, không khó thở,.......

TS.BS Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em (Bệnh viện Nhi Trung Ương cho biết), được sự chỉ đạo của Tiểu ban Điều trị và Cục quản lý khám, chữa bệnh, ngay sau khi cháu bé được chuyển từ Phòng khám ĐK Quang Hà, Trung tâm đã tích cực theo dõi, cách ly và chăm sóc cháu N.G.L 3 tháng tuổi bị viêm đường hô hấp trên, nhiễm Covid 19 và cách ly mẹ- người chăm sóc theo đúng Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và hướng dẫn cách ly của Bộ Y tế.

Do đây là trường hợp trẻ nhỏ đầu tiên mắc Covid-19 nên các cán bộ Trung tâm luôn xin ý kiến và báo cáo thường xuyên về tình hình trẻ về Tiểu ban Điều trị và Bộ Y tế.

Với tình trạng sức khỏe tiến triển tốt, sau khi làm các xét nghiệm cần thiết và cho kết quả âm tính với Covid 19, dự kiến bé có thể sớm được ra viện.

Không chỉ thế, theo thông tin từ Vụ Truyền thông thi đua khen thưởng (Bộ Y tế), nhiều ca nhiễm Covid-19 tại Việt Nam đã có tín hiệu vui. 

Đó là hai ca bệnh đầu tiên điều trị tại Vĩnh Phúc đã 2 lần xét nghiệm có kết quả âm tính. Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân P.T.B (SN 1978, ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) là chị con nhà bác họ (chị họ) của nữ công nhân SN 1997 N.T.D - người mắc Covid-19 đã ra viện

Trường hợp thứ 2 là chị N.T.N, SN 1991 (ở xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc), là công nhân Công ty Nihon Plast ở khu công nghiệp Bình Xuyên. Chị N. cùng 7 người khác trong công ty được cử đi Vũ Hán tập huấn 2 tháng, trở về Việt Nam hôm 17/1.

Hai người này đều được điều trị cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Hai ca bệnh còn lại tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng đã 2 lần cho kết quả xét nghiệm âm tính, sẽ được xuất viện trong nay mai.

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên

Ca bệnh Việt Kiều SN 1947, được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh cũng đã 2 lần cho kết quả âm tính, nhưng bệnh nhân này còn một vài bệnh nền chưa khỏi hẳn nên vẫn được tiếp tục điều trị.

Tỉnh Khánh Hòa đã qua 30 ngày kể từ trường hợp đầu tiên và duy nhất mắc Covid-19 là cô gái lễ tân tại một khách sạn, nơi hai cha con ông Li Ding trú ngụ, không có thêm ca bệnh nào mới. Khánh Hòa chắc chắn đã đủ tiêu chuẩn công bố hết dịch.

Thanh Hóa cũng là địa phương 23 ngày đã trôi qua kể từ ca bệnh đầu tiên và duy nhất tới thời điểm này được phát hiện và điều trị khỏi. Nếu không có gì thay đổi, sau 5 ngày nữa, Thanh Hóa cũng sẽ được công nhận là địa phương hết dịch.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 14h ngày 17/2, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp Covid-19 đã khiến 71.351 người mắc, trong đó tại Trung Quốc đại lục là 70.552 người. 

Tổng số trường hợp tử vong là 1.775 người, trong đó tại Trung Quốc đại lục là 1.770 người. Hiện có 5 quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc ghi nhận ca tử vong. 

Tổng số trường hợp mắc bên ngoài Trung Quốc đại lục là 799 người.Trần Hằng