Số ca mắc mới đã tăng thêm gần 5% so với ngày hôm trước, nhưng số ca tử vong đã giảm đáng kể so với con số 139 vào hôm 15/2. Gần 90% các trường hợp mới là ở thành phố Vũ Hán, nơi bùng phát dịch.

Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc cho biết tổng số trường hợp nhiễm Covid-19 trong tỉnh đã lên tới 58.182 vào cuối ngày 16/2, với 1.696 người chết. Vũ Hán chiếm 71% tổng số trường hợp nhiễm và 77% số ca tử vong của tỉnh.

Một người phụ nữ đeo khẩu trang khi đi mua sắm tại một trung tâm thương mại ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Hồ Bắc đã bị cáo buộc không giải quyết sớm ổ dịch khiến Covid-19 ngày một lan rộng. Các quan chức chính quyền và y tế tại Hồ Bắc và Vũ Hán đã bị cách chức do những thiếu sót trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Hôm 16/2, Hồ Bắc đã công bố các biện pháp mới cứng rắn nhằm nỗ lực khống chế dịch bệnh, bao gồm lệnh kiểm soát chặt chẽ các phương tiện cá nhân và hoạt động di chuyển của người dân.

Cuối tuần vừa qua, Ai Cập, quốc gia châu Phi đầu tiên đã ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên vào hôm 15/2. Cùng ngày, Pháp cũng xác nhận một trường hợp tử vong do Covid-19 tại nước này, bệnh nhân là một du khách 80 tuổi người Trung Quốc.

Chính quyền Đài Loan ngày 16/2 báo cáo trường hợp tử vong đầu tiên vì Covid-19 là một tài xế taxi chưa từng tới Trung Quốc nhưng có bệnh nền là tiểu đường và viêm gan B.

Cao Trung