Ngày 23/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Phó Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch COVID-19; PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh- Giám đốc Trung tâm điều hành trực tuyến hỗ trợ chẩn đoán và điều trị COVID-19 cùng các thành viên Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm đã họp cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19.

 Các điểm cầu BV Bệnh Nhiệt đới TW có GS.TS Nguyễn Văn Kính- Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Vũ Trung- Phó Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TW; BV Bạch Mai có GS.TS Ngô Quý Châu- Quyền Chủ tịch Hội đồng Quản lý BV Bạch Mai, Chủ tịch Hội hô hấp Việt Nam; PGS.TS Đào Xuân Cơ- Trưởng khoa Hồi sức tịch, PGS.TS Nguyễn Văn Chi- Quyền Trưởng khoa Cấp cứu; BV Nhi TW có PGS.TS Trần Minh Điển- Phó Giám đốc Bệnh viện cùng đại diện lãnh đạo và các chuyên gia tại 12 điểm cầu có người bệnh COVID-19 đang điều trị.

Hội chẩn trực tuyến tại các điểm cầu

Theo đó, các chuyên gia Hội đồng chuyên môn đã xem xét và cho y kiến về cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 theo hướng dẫn mới nhất của WHO và của một số nước trên thế giới. Đối với một số thuốc đang được một số quốc gia thử nghiệm lâm sàng, Hội đồng chuyên môn cũng xem xét và đánh giá.

Tuy nhiên các chuyên gia cũng khẳng định, hiện chưa có thuốc đặc hiệu điều trị COVID-19, tất cả cả các thuốc hiện nay đều điều trị triệu chứng là chính. Việc sử dụng thuốc trong điều trị COVID-19 phải tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của bác sỹ, người dân không tự ý sử dụng thuốc tránh ngộ độc hay các tác dụng phụ không mong muốn gây ra.

Các chuyên gia và các bệnh viện mới có bệnh nhân như BV Đa khoa Sa Đéc, Đồng Tháp cũng tham gia vào quá trình hội chẩn để học hỏi chia sẻ kinh nghiệm cũng như xin ý kiến của Hội đồng chuyên môn về những khó khăn gặp phải trong quá trình điều trị.

Hội chẩn trực tuyến do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn điều hành

Hiện trong các người bệnh dương tính đang điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TW có 3 bệnh nhân nặng đang được các cán bộ y tế chăm sóc và theo dõi sát tình hình bệnh tật, cũng như được Hội đồng Chuyên môn Bộ Y tế hội chẩn hằng ngày.


Lê Hảo - Trần Hằng