Chiều 23/3, ông Nguyễn Tất Đạt, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã ký văn bản hoả tốc gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc giá thuốc điều trị sốt rét chứa Chloroquin/hydroxychloroquin tăng cao.

Ghi nhận giá thuốc điều trị sốt rét chứa chloroquin/hydroxychloroquin đang tăng cao do nhiều người dân đã tự ý đi mua sau thông tin thuốc trên có tác dụng phòng chống COVID-10. 

Cục Quản lý Dược nhấn mạnh các thuốc chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin là thuốc kê đơn chỉ được sử dụng khi có chỉ định, theo dõi và hướng dẫn của thầy thuốc để phòng ngừa hoặc điều trị sốt rét cấp tính, diệt amíp ngoài ruột, điều trị viêm đa khớp dạng thấp, lupus ban đỏ, phản ứng dị ứng với ánh sáng (da nhạy cảm với ánh sáng). 

Thuốc này chưa có chỉ định để điều trị COVID-19 do Bộ Y tế phê duyệt. Bộ Y tế khuyến cáo người dân tuyệt đối không mua, tích trữ và sử dụng thuốc điều trị sốt rét để điều trị, dự phòng COVID-19.

Do nghe theo tin đồn, thuốc chữa bệnh sốt rét được người dân mua về uống phòng chống COVID-19 do 

Trước đó, 1 bệnh nhân nghe theo tin đồn trên mạng xã hội, đã uống 15 viên thuốc chữa bệnh sốt rét để phòng chống COVID-19 và bị ngộ độc phải cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai. Người này còn mua 100 viên dự trữ để cho người trong gia đình dùng dần phòng chống dịch bệnh.

Để đảm bảo an toàn, hiệu quả trong công tác phòng chống dịch bệnh, Cục Quản lý Dược yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc trên toàn quốc không được tăng giá bán, không găm hàng, tích trữ gây ra tình trạng khan hiếm trên thị trường đối với các thuốc có chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin.

Cục Quản lý Dược yêu cầu các Sở Y tế chỉ đạo cơ sở bán lẻ thuốc trên toàn quốc phải thực hiện nghiêm quy định của Bộ Y tế về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hoá dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú, chỉ được bán thuốc chứa hoạt chất Chloroquin/hydroxychloroquin và các thuốc kê đơn khi người mua có đơn thuốc theo quy định.Trần Hằng