Theo đó, trực thăng Mi171 số hiệu 04 thuộc Trung đoàn 917, Sư đoàn 370 đã thực hiện chuyến bay, hạ cánh, cất cánh tại sân đỗ trực thăng tòa nhà Viện Chấn thương chỉnh hình. 

Chuyến bay đã đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Đồng thời, với sự chuẩn bị chu đáo từ trước, Bệnh viện Quân y 175 đã kết hợp huấn luyện tổ cấp cứu đường không vận chuyển bệnh nhân từ máy bay xuống sân đỗ và chuyển bệnh nhân đến khu chuyên môn của bệnh viện an toàn.

Trực thăng Mi171 cất cánh trở lại đơn vị.

Như vậy, đúng theo lế hoạch, lúc 8 giờ sáng 8/11, chiếc trực thăng cứu hộ của lực lượng Không quân Việt Nam lần đầu tiên đáp xuống khu vực dành cho cấp cứu đường không trên nóc tòa nhà Viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Quân y 175. 

Thực hiện chuyến bay thử nghiệm để bắt đầu cho một chặng bay mới từ các điểm cần cứu hộ tới thẳng bệnh viện thay vì phải đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất rồi mới chuyển viện cấp cứu như trước đây. 

Huấn luyện chuyển bệnh nhân từ máy bay xuống sân băng cấp cứu

Khu vực bãi đáp cho trực thăng cứu hộ được thiết kế và đầu tư bài bản với hệ thống đèn tín hiệu giúp phi công nhận diện bãi đáp từ xa, khu vực điều phối, tiếp nhận bệnh nhân, chuyển bệnh bằng thang máy và thang bộ từ nóc tòa nhà xuống khu vực cấp cứu hoặc các khoa phòng trong tòa nhà của Viện Chấn thương Chỉnh hình. 

Việc đưa vào sử dụng sân bay trực thăng tại Bệnh viện Quân y 175 được đánh giá là giải pháp tối ưu hóa cho hoạt động cứu hộ cứu nạn từ biển đảo hoặc các tỉnh thành khu vực phía Nam khi có những tai nạn, sự cố cần cấp cứu. 

Trước đây, việc chuyển bệnh từ đảo về đất liền trung bình tốn khoảng 3 giờ 30 phút, đến nay thời gian có thể giảm được tối đa từ 20 đến 30 phút, qua đó người bệnh không phải di chuyển nhiều chặng, bác sĩ sẽ tận dụng được thời gian vàng cứu chữa bệnh nhân. 

H.Nga-H.Thương