Bệnh nhân B.T.T (SN1997) là chiến sỹ Đảo Sơn Ca bị ngã từ trên cao xuống hôn mê bất tỉnh. Sau đó đã nhanh chóng được đưa vào bệnh xá trong tình trạng hôn mê, Glasgow đo được 8 – 9 điểm. Tình trạng rất nguy kịch.

Các bác sĩ cho biết, ghi nhận có vết thương chẩm 5cm, chấn thương sọ não, không có dịch não tủy, kèm theo một vết thương hở ở vùng gáy 7cm hình V, cùng một vết thương hở cẳng tay trái lộ xương trụ gãy. Theo chỉ định cần theo dõi áp lực nội sọ, phần tổn thương phần mềm cổ gáy do chấn thương cột sống cổ.

Bệnh nhân được chăm sóc liên tục trên máy bay trong quá trình di chuyển về đất liền

Bệnh nhân được y bác sỹ Đảo Sơn Ca đặt nội khí quản, băng cầm máu và cố định xương gãy, dùng thuốc chống phù não, kháng sinh, cầm máu, giảm đau, và truyền dịch.

Bệnh nhân được ê kíp bay đưa về sân bay Tân sơn Nhất an toàn trong sáng 18-8.

Trước tình hình nguy cấp của bệnh nhân, các y bác sĩ thuộc Bệnh viện 110 - Quân y đảo Sơn Ca đã hội chẩn với bệnh viện Quân y 91 – Quân khu 1 qua hệ thống Telemecidine và quyết định chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Quân Y 175 để điều trị.

Nhận được lệnh Tổ cấp cứu hàng không bệnh viện Quân y 175 do Trung úy Đinh Văn Hồng và tổ cấp cứu cùng ê kíp của Binh đoàn 18 do cơ trưởng Nguyễn Minh Tiến, đã lái máy bay cất cánh vào lúc 23h25 (17-8) từ sân bay Tân Sơn Nhất ra đảo Sơn Ca đón bệnh nhân về đất liền lúc 10h15 sáng 18-8. Tại Bệnh viện quân y 175 các bác sỹ đã tiến hành chụp CT sọ não, CT cột sống cổ kiểm tra các tổn thương liên quan. Hiện tại bệnh nhân đã được chuyển về khoa Hồi sức tích cực theo dõi và điều trị.

Huyền Nga