Bệnh nhân 1453 là trường hợp nhập cảnh trái phép, đi chung nhóm với BN1440, 1451, 1452. 

Theo thông tin điều tra truy vết, bệnh nhân 1453 xuống xe tại đường Tên Lửa (quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) vào ngày 24/12. Sau đó, cùng nhóm người nhập cảnh trái phép ngồi uống cà phê tại phường Bình Trị đông B, quận Bình Tân. Tiếp theo, bệnh nhân đặt xe ôm công nghệ về quận 9.

Nhân viên y tế tích cực truy vết để phòng chống COVID-19

Tại quận 9, bệnh nhân làm việc tại 1 xưởng làm đồng và ở trọ gần nơi làm việc. Trong thời gian ở tại đây, bệnh nhân 1453 có đến mua đồ và ăn uống tại những địa điểm gần nơi ở.

23h ngày 28/12, Công an địa phương và y tế quận 9 đã tiếp cận bệnh nhân này. Bệnh nhân được đưa vào khu cách ly tập trung quận 9 và lấy mẫu xét nghiệm. 

Trưa ngày 29/12, người nhập cảnh này đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Những trường hợp liên quan đã được  cơ quan chức năng truy vết và lấy mẫu xét nghiệm 52 trường hợp tiếp xúc, trong đó 42 trường hợp có kết quả âm tính, 10 đang đợi kết quả.

Thành phố đã tiến hành điều tra, truy vết, khoanh vùng các địa điểm liên quan đến các bệnh nhân này. Các trường hợp tiếp xúc gần F1 đều đã khoanh vùng, cách ly được hết. Thành phố tiếp tục truy vết và mở rộng xét nghiệm giám sát một số phòng trọ có người lao động nhập cư. Do đó, người dân thành phố không cần quá hoang mang trước các thông tin về địa điểm có liên quan đến bệnh nhân 1451, 1453.

HCDC khuyến cáo trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, người dân thành phố cần thực hiện tự theo dõi sức khỏe như sau: Chỉ ra khỏi nhà khi cần thiết; đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng; hạn chế đến nơi tập trung đông người; hạn chế tiếp xúc, không tiếp xúc gần với người khác; rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh; cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ tiếp xúc. Bluezone sẽ phát huy hiệu quả trong truy vết tiếp xúc khi nhiều người trong chúng ta cùng cài đặt nó.

Đặc biệt, tự theo dõi sức khỏe bản thân, khi có các dấu hiệu nghi ngờ bệnh COVID-19 như sốt, ho, khó thở... phải khai báo ngay với y tế địa phương hoặc đến ngay bệnh viện quận huyện để được khám và xét nghiệm tầm soát.


Nguyễn Cảnh