Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố chủ trì cuộc họp.

Tham dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Minh Châu và các thành viên Ban chỉ đạo thành phố về phòng, chống dịch COVID-19 cùng lãnh đạo các quận, huyện, đơn vị tại các điểm cầu trực tuyến.

Thường trực Ban Chỉ đạo TP Hồ Chí Minh về phòng chống dịch bệnh COVID-19 họp

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, đến ngày 28/12 trên địa bàn thành phố có 144 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại thành phố và 1 trường hợp chuyển viện (từ Bệnh viện Bạc Liêu (BN278). 

Trong đó, 32 trường hợp nhiễm trong cộng đồng (chiếm tỷ lệ 22,38%) và 111 trường hợp nhập cảnh (chiếm tỷ lệ 77,62%). 141 trường hợp điều trị khỏi, chiếm tỷ lệ 98,6%.

Hiện 3 trường hợp (nhập cảnh, trong đó có 1 trường hợp nhập cảnh trái phép) đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, sức khỏe BN ổn định, không có triệu chứng.

Trường hợp mắc COVID-19 mới (BN 1451): Đây là BN nam (SN 1997, quốc tịch Việt Nam). Ngày 23/12/2020, BN 1451 nhập cảnh trái phép từ Myanma về Việt Nam, đi cùng với BN 1440. Cư trú tại lô B chung cư Sư Vạn Hạnh, hường 9, Quận 5.

Khi về đến TP Hồ Chí Minh, BN 1451 đã di chuyển đến một số địa điểm trên địa bàn quận Quận 5, Quận 8, quận Bình Tân và huyện Bình Chánh.

Ngày 27/12, BN 1451 về nhà tại lầu 4, phòng 423 Lô B, chung cư Sư Vạn Hạnh, Phường 9, Quận 5, nhân viên Trạm y tế đến nhà bệnh nhân lấy mẫu và chuyển bệnh nhân cách ly tập trung theo quy định. Tối cùng ngày bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và BN đã được chuyển điều trị tại bệnh viện Dã chiến Củ Chi lúc 22 giờ cùng ngày.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC) đã phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra, lập danh sách người tiếp xúc với BN 1451, lấy mẫu xét nghiệm, xử lý vệ sinh khử khuẩn.

Hiện đã điều tra, lập danh sách được 53 trường hợp tiếp xúc với trường hợp nghi mắc (37 được chuyển cách ly tập trung; 16 trường hợp cách ly theo dõi tại nhà); đã lấy tổng cộng 53 mẫu xét nghiệm (31 trường hợp có kết quả âm tính, 22 chờ kết quả xét nghiệm).

Trong 6 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Myanma và 1 lái xe, có 2 trường hợp đã được cách ly ở tỉnh, 3 trường hợp được cách ly ở thành phố, 1 lái xe cách ly tại Sóc Trăng, còn 1 trường hợp đang tiếp tục điều tra, truy vết. Tiếp tục mở rộng điều tra truy vết, tìm kiếm người có tiếp xúc với BN (F1, F2) để xét nghiệm và cách ly theo quy định.

Đến nay, trên địa bàn thành phố tổng số mẫu xét nghiệm (lũy tích) đã thực hiện cho tất cả các nhóm đối tượng là 208.009 mẫu (đến 11 giờ 30 ngày 28/12/2020).

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, mỗi cá nhân, đơn vị phải nêu cao tinh thần chống dịch như chống giặc, bảo đảm mục tiêu kép phát triển kinh tế đi đôi với bảo đảm phòng chống dịch bệnh để giữ vững những thành quả đạt được. Thủ trưởng các sở, ngành, quận - huyện cần nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và thành phố trong phòng, chống dịch COVID-19 trên từng địa bàn phụ trách, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là.  

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong chỉ đạo tại cuộc họp.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong lưu ý các sở, ngành, quận - huyện phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trong phòng chống dịch, bảo đảm an toàn dịch bệnh khi Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII chuẩn bị diễn ra; tạo điều kiện tốt nhất cho người dân đón chào năm mới và đón Tết Nguyên đán.

Yêu cầu UBND các quận - huyện quản lý chặt các địa bàn, nắm kỹ nơi ở các trường hợp nhập cảnh, phát huy vai trò cảnh sát khu vực, tổ dân phố, nhất là các gia đình có người nhập cảnh về địa phương để phát hiện kịp thời các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19.

Trong dịp Tết Nguyên đán 2021 sẽ có những chuyến bay quốc tế về Việt Nam, Cảng vụ hàng không và ngành y tế thành phố cần phối hợp chặt chẽ để kiểm soát tốt tình hình.  Người dân Thành phố cần thực hiện nghiêm túc thông điện 5K (khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tụ tập – khai báo y tế), thông báo ngay cho chính quyền địa phương khi phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Huyền Nga-Nguyễn Cảnh