Tại khu vực phong toả, Công an, Bảo vệ dân phố và Dân quân tự vệ địa phương đang túc trực để đảm bảo công tác phòng chống dịch. Ban quản lý chung cư  thường xuyên thông báo qua loa phát thanh đến cư dân thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch COVID-19.

Khu vực phong toả ở chung cư Sư Vạn Hạnh.

Người dân ở gần chung cư này cho biết việc phong tỏa, phun thuốc khử trùng chung cư Sư Vạn Hạnh được địa phương thực hiện từ tối 27/12. Một người dân cho biết, chính quyền địa phương dã thông báo cho người dân biết có một nam thanh niên ở đây vừa có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, đây là trường hợp liên quan BN1440 để phòng ngừa dịch bệnh lây lan.

Chặn hai đầu của con đường phong toả phòng chống dịch.

Theo thông tin phóng viên nắm được, bệnh nhân COVID-19 tại chung cư Sư Vạn Hạnh là nam (23 tuổi, quốc tịch Việt Nam), sinh sống tại lầu 4 của chung cư này. Ngay sau khi bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, Ban chỉ đạo Phòng chống COVID-19 quận 5 đã họp khẩn để bàn các phương án khoanh vùng, cách ly, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần.

Trước đó, người này sống cùng BN1440 tại Myanmar, sau đó cùng nhập cảnh trái phép về Việt Nam qua đường mòn, lối mở. Ngay sau khi về đến chung cư này, người dân báo chính quyền địa phương nên người này được đưa cách ly tại khu cách ly tập trung quận 5 và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm ngày 27/12 xác định người này dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi (TP.HCM). Tình trạng sức khỏe của người này hiện ổn định nhưng bị sổ mũi và ho. Các bác sĩ đang tích cực theo dõi chữa trị.

Người dân ở gần chung cư phong toả vẫn sinh hoạt bình thường

Bệnh nhân 1440 (nam, 32 tuổi, quốc tịch Việt Nam, ngụ xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) là trường hợp từ Myanmar nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở vào sáng 24/12 và về nhà tại Vĩnh Long. Người này là nam, 32 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long.

Theo thông tin ban đầu, người này sống cùng BN1440 tại Myanmar. Ngày 15/12, bệnh nhân đi cùng BN1440 từ Mianmar đến Mae Sot, Thái Lan, ở tại một khách sạn cùng 5 người khác.

Ngày 23/12, nhóm 7 người đi từ Bangkok (Thái Lan) đến Campuchia. Sau đó, 6 người trong đoàn đi từ Campuchia về Việt Nam. Khi đến địa phận của Việt Nam, nhóm người này di chuyển bằng xe 7 chỗ (màu trắng, không rõ biển số xe và tài xế).

Bệnh nhân ở tầng 4 của Block B

Trên đường di chuyển về TP Hồ Chí Minh, BN1440 và một người phụ nữ tách ra để về miền Tây. Hiện BN1440 điều trị tại Vĩnh Long, người phụ nữ đã được cách ly ở Bệnh viện Sa Đéc (Đồng Tháp).

Ngay sau khi về đến gia đình, người nhà bệnh nhân 1440 thông báo ngay với công an địa phương để tiến hành cách ly và lấy mẫu kịp thời tại Vĩnh Long. Ngày 24/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Vĩnh Long lấy mẫu gửi Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho thấy người này dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Vĩnh Long.

Nguyễn Cảnh