Báo cáo tại buổi Hội chẩn trực tuyến các ca bệnh nặng mắc COVID-19 ngày 4-3 diễn ra tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị đặt tại Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), TS. Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, hiện có thêm 1 bệnh nhân nặng khác là bệnh nhân số 161, 88 tuổi, ở Hưng Yên, chuyển từ Khoa Thần kinh- Bệnh viện Bạch Mai sang điều trị.

Sau khi chuyển từ Bệnh viện Bạch Mai sang, nữ bệnh nhân kết quả chụp CT của bệnh nhân cho thấy xuất huyết đồi thị chụp CT phổi có tổn thương nhỏ phổi trái. Ngày 28-3 xu hướng tổn thương phổi của bệnh nhân tăng hơn, ngày 2-4 bệnh nhân phải thở oxy sau đó mở nội khí quản và chuyển lên khoa Hồi sức tích cực. 

Hiện tại bệnh nhận đang được duy trì thuốc an thần, dãn cơ. Xét nghiệm bệnh phẩm cho kết quả vẫn dương tính. Ngoài ra, bệnh nhân còn có men gan tăng nhẹ, tiền sử chảy máu não thất, tăng huyết áp.

Các bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị, chăm sóc người bệnh mắc COVID-19

Theo TS Phạm Ngọc Thạch, hiện Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện đang điều trị cho 5 bệnh nhân nặng. Sức khỏe của 3 trong 4 bệnh nhân nặng thời gian qua đã có nhiều tiến triển tốt, không còn phải thở máy. Đã có 3 bệnh nhân có kết quả âm tính 3 lần liên tiếp với virus SARS-CoV-2. Người còn lại là nam bệnh nhân số 50, người Việt Nam, đã cắt sốt, dễ chịu hơn, ăn ngon hơn.

Trong 2 nữ bệnh nhân còn lại có bác gái bệnh nhân 17, vẫn phải chạy ECMO -tim phổi nhân tạo. Hiện các bệnh nhân vẫn tiếp tục được theo dõi sức khoẻ và điều trị các bệnh nền. 

Tính đến tối 3-4, cả nước ghi nhận 237 bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó 85 bệnh nhân đã ra viện/khỏi bệnh. 152 bệnh nhân còn lại hiện đang điều trị tại 21 cơ sở y tế, đa số các bệnh nhân có sức khoẻ ổn định. 37 trường hợp xét nghiệm âm tính từ 1 lần trở lên (trong đó có 16 ca âm tính từ 2 lần trở lên).


Tr.Hằng