Ngày 23-1 (tức 29 Tết), BSCK2 Nguyễn Thị Lạc, Giám đốc BVĐK tỉnh Sóc Trăng cùng tổ công tác xã hội của BV đến thăm hỏi, chúc Tết bệnh nhân Châu Thị H. (SN 1917, ngụ TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng), trước khi cụ được xuất viện về nhà đón năm mới cùng gia đình.

BS Lạc cho biết, đây là trường hợp bệnh nhân cao tuổi nhất được điều trị thành công tại bệnh viện. Theo đó, cách đây 5 ngày, BVĐK Sóc Trăng tiếp nhận cụ H. trong tình trạng sưng, đau háng trái, không đi lại được sau khi bị té ngã trong nhà. Cụ H. được chẩn đoán gãy phức tạp liên mấu chuyển xương đùi chân trái. 

BSCK2 Nguyễn Thị Lạc (bìa phải), chúc Tết cụ H. trước khi xuất viện về đón năm mới cùng gia đình. 

Các BS đã nhanh chóng tiếp nhận sơ cứu và hội chẩn phương pháp điều trị cho cụ H. tốt nhất là phẫu thuật thay khớp háng. Sau 5 ngày điều trị, cụ bà đã tự ngồi, đứng dậy được trong niềm vui của gia đình.  

Theo BS Lạc, đối với một ca phẫu thuật thông thường, thao tác đơn giản chỉ mất từ 25 đến 30 phút. Nhưng đối với trường hợp của cụ H., ca phẫu thuật gặp khó khăn hơn nhiều, thời gian gấp đôi vì cụ bị gãy liên mấu chuyển phức tạp, bị gãy thấp phần dưới xương. 

Do vậy, ngoài cắt bỏ cổ xương đùi thì phần xương dưới bị nát nhiều mảnh, nên phải ghép những mảnh đó với nhau. Sau đó lấy chỉ thép cột lại xung quanh tạo thành một khối và gắn vào ổ khớp thì cụ mới đi lại được.

Trong năm 2019, với sự giúp đỡ chuyển giao kỹ thuật từ Bệnh viện Đại học Y dược TP.Hồ Chí Minh, BVĐK tỉnh Sóc Trăng đã làm chủ được kỹ thuật thay khớp háng toàn phần và bán phần trong điều trị các bệnh lý khớp háng, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân.

Văn Đức