Bộ Y tế cho biết sẽ tiếp tục theo dõi chặt tình hình dịch bệnh do virus  Zika trên thế giới và trong nước để đưa ra các biện pháp phòng chống dịch bệnh phù hợp. 

Đến nay, đã 2 tháng, nước ta chưa phát hiện thêm trường hợp mới nhiễm virus  Zika. Các địa phương vẫn triển khai các biện pháp giám sát chủ động để phát hiện sớm các trường hợp nhiễm virus Zika và xử lý ổ dịch kịp thời.

Hiện nay, bệnh do virus Zika chưa có vaccine phòng bệnh, lây truyền chủ yếu qua muỗi và đường tình dục. Do đó để chủ động phòng chống dịch bệnh, người dân cần chủ động triển khai các biện pháp phòng muỗi đốt, đến các cơ sở y tế khi có các dấu hiệu nghi ngờ đồng thời tổ chức các hoạt động diệt muỗi, bọ gậy tại cộng đồng; sinh hoạt tình dục an toàn, sử dụng bao cao su để tránh lây truyền virus Zika qua đường tình dục.  

Đặc biệt, phụ nữ mang thai trong vòng 3 tháng  đầu nếu có biểu hiện sốt hoặc phát ban và đau khớp, đau mắt đỏ nên đến các cơ sở y tế để được khám, tư vấn và hướng dẫn theo dõi sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện nhiễm virus Zika và các dị tật của thai nhi.

Thanh Hằng