Ngày 31-7, Công ty Cổ phần dược Lâm Đồng cho biết đã tiến hành tạm thu hồi 6.000 lọ thuốc viên nén Kim Tiền Thảo, số đăng ký VD-23471-15, số lô 020117, hạn dùng đến tháng 2-2020 để chờ kết quả kiểm định lại chất lượng của lô thuốc này. 

Trước đó, Cục Quản lý dược Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần dược Lâm Đồng báo cáo tình hình sản xuất, phân phối lô thuốc viên bao Kim Tiền Thảo trên về Cục Quản lý dược, Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương, Viện kiểm nghiệm thuốc TP Hồ Chí Minh. 

Cũng theo văn bản này, Công ty Cổ phần dược Lâm Đồng có trách nhiệm phối hợp với cơ quan kiểm tra chất lượng, cơ quan kiểm nghiệm thuốc Nhà nước tiến hành lấy mẫu bổ sung ít nhất 3 mẫu thuốc (1 mẫu thuốc lưu tại công ty và mẫu thuốc tại ít nhất 2 cơ sở buôn bán khác), trong đó có cơ sở buôn bán đã cung cấp thuốc cho nhà thuốc Dapharco Blu+ (TP Đà Nẵng). 

Những mẫu thuốc này sẽ được gửi tới Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương hoặc Viện kiểm nghiệm thuốc TP Hồ Chí Minh để kiểm tra chất lượng đối với tiêu chuẩn chiết được trong Ethyl acetat. 

Sở dĩ phải lấy mẫu lô thuốc này đi kiểm nghiệm lại là do trước đó Trung tâm kiểm nghiệm TP Đà Nẵng phát hiện thuốc Kim Tiền Thảo, thuộc lô 020117 không đạt tiêu chuẩn chất lượng chỉ tiêu chất chiết được trong Ethyl acetat. 

Loại thuốc Công ty Cổ phần dược Lâm Đồng tạm thu hồi
Theo bà Phạm Thị Xuân Hương, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần dược Lâm Đồng, sau khi nhận được thông tin từ Cục Quản lý dược Bộ Y tế, doanh nghiệp này đã tiến hành tạm thu hồi 6.000 lọ thuốc Kim Tiền Thảo thuộc lô 020117, tương đương khoảng 600.000 viên, đồng thời lấy mẫu để kiểm định lại chất lượng. 

Cũng theo bà Hương, quá trình vận chuyển, bảo quản trong kho sai cách cũng sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của loại thuốc này. Đây là thuốc chỉ định chữa sỏi đường tiết niệu, sỏi thận.

Khắc Lịch