Bộ Y tế cho biết, tại Việt Nam, Bộ đã cấp số đăng ký lưu hành cho 111 thuốc có chứa hoạt chất valsartan; trong đó có 23 thuốc có sử dụng nguyên liệu valsartan do Công ty Zhejiang Huahai Pharmaceuticals, Trung Quốc sản xuất.

Theo quy định hiện hành của Việt Nam cũng như thông lệ quốc tế, Bộ Y tế đã có các văn bản số yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu ngừng ngay việc nhập khẩu, sản xuất, lưu hành, sử dụng đối với 23 thuốc có sử dụng nguyên liệu valsartan của công ty Zhejiang Huahai Pharmaceuticals, Trung Quốc và thu hồi 23 thuốc này trong phạm vi cả nước.

Nhằm đảm bảo cung ứng đủ thuốc có chất lượng phục vụ nhu cầu điều trị và tránh biến động về giá thuốc, Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh tiếp tục nhập khẩu, sản xuất, lưu hành 88 thuốc còn lại chứa valsartan không sử dụng nguyên liệu của Công ty Zhejiang Huahai Pharmaceuticals, Trung Quốc để thay thế cho 23 thuốc bị đình chỉ lưu hành và thu hồi.

Bộ Y tế vẫn đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ, cập nhật thông tin từ WHO, EMA, FDA và các cơ quan quản lý dược khác để kịp thời xử lý cũng như thông báo cho cán bộ y tế và người sử dụng.

Theo Bộ Y tế, thuốc chứa hoạt chất valsartan được sử dụng để điều trị cao huyết áp, suy tim và sau nhồi máu cơ tim. Trước đó, vào ngày 18-7, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã thông báo về việc Cơ quan quản lý dược châu Âu (EMA), Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (US FDA) và nhiều nước khác đã chính thức thu hồi các thuốc chứa hoạt chất valsartan được sản xuất từ nguyên liệu valsartan của Công ty Zhejiang Huahai Pharmaceuticals, Trung Quốc, do nguyên liệu này bị nhiễm tạp chất N-nitrosodimethylamine (NDMA).

Theo EMA, tạp chất NDMA không gây nguy hại tức thời nhưng có thể gây ung thư khi sử dụng trong thời gian dài. Hiện tại, Cơ quan quản lý dược châu Âu đang tiến hành đánh giá mức độ nhiễm tạp chất NMDA và tác động có thể gây ra đối với sức khỏe người sử dụng các thuốc được sản xuất từ nguyên liệu valsartan của Công ty Zhejiang Huahai Pharmaceuticals, Trung Quốc.


Thanh Hằng