Một lạng măng khô "kẹt" trong bụng người đàn ông

Thứ Hai, 01/04/2019, 11:36
Sáng 1-4, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) cho biết, vừa cấp cứu cho 1 bệnh nhân nam bị tắc ruột do ăn quá nhiều măng khô.

Bệnh nhân Vũ Quang T (59 tuổi, trú tại xã Trung Mầu, huyện Gia Lâm, Hà Nội) nhập viện với triệu chứng đầy bụng, ăn uống khó tiêu, đau âm ỉ nóng rát vùng thượng vị. Qua thăm khám bệnh nhân được chẩn đoán tắc ruột có chỉ định nội soi gắp bã thức ăn ra khỏi dạ dày bệnh nhân.

Kíp nội soi do BS Vũ Huy Hiền, Trưởng Khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang tiến hành dùng biện pháp gắp bã thức ăn ra. Sau 1h30', các bác sỹ lấy được khoảng 1 lạng măng.

BS Hiền cho biết: “Chúng tôi không thể cắt nhỏ được khối bã thức ăn để những miếng nhỏ này đi xuống ruột mà phải nội soi gắp từng mảnh nhỏ ra. Với trường hợp u bã thức ăn nếu không gắp kịp thời sẽ gây viêm loét dạ dày hoặc trôi xuống ruột gây tắc ruột”.

Theo bệnh nhân Vũ Quang T, gần đây mình rất hay ăn măng và xuất hiện tình trạng đầy bụng, khó tiêu, đau bụng dữ dội nên nhập viện.

Số măng trong ruột bệnh nhân được gắp ra.

BS Vũ Huy Hiền cho biết, khối bã thức ăn thường hình thành khi thực phẩm có nhiều chất tanin như hồng ngâm, xoài xanh, ổi… và thức ăn có nhiều chất bã xơ như măng, rau muống, cam, bưởi, quýt, mít, ngô... 

Đặc biệt lưu ý về thời điểm ăn, nếu ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ HCl cao, hoa quả có nhiều chất xơ, có nhiều nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc. Cộng thêm thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn.

BS Hiền cảnh báo, nếu không được xử trí kịp thời, tắc ruột do ứ đọng bã thức ăn có thể gây biến chứng hoại tử ruột, thủng ruột, viêm màng bụng, nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân… dẫn tới tử vong.

Đã không ít bệnh nhân sau khi ăn măng khô, ổi, hồng có biểu hiện đau bụng, nôn, bụng chướng sờ thấy khối cứng trong ổ bụng, nghi ngờ có u. Khi đến viện, nội soi phát hiện bị khối bã thức ăn gây tắc trong ruột.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo, trước khi ăn các món có nhiều nhựa như ổi, hồng ngâm, măng khô, cần phải ăn khi no. Để phòng nguy cơ tạo khối bã thức ăn đường tiêu hóa, người dân cần lưu ý cách ăn uống cho người cao tuổi: Thức ăn phải nấu chín, ninh nhừ, nhai kỹ khi ăn; uống đủ nước, ít nhất là 2 lít nước/ngày; tập thể dục đều đặn để giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt...


Tr.Hằng
.
.
.