Thông tin được biết từ TS.BS Lê Nguyễn Quyền, Phó giám đốc Bệnh viện (BV) Trưng Vương TP. Hồ Chí Minh vào chiều 5/7. Bệnh nhân đã được chụp CT-Scan để hiểu rõ hơn tình trạng bệnh có nghi vấn liên quan tới tình trạng tắc mạch máu.

BS Ngô Minh Tuấn, Trưởng đơn vị can thiệp mạch máu BV Trưng Vương cho biết, kết quả chụp CT phát hiện, tình trạng nhồi máu của bệnh nhân đã qua 36 giờ, bệnh nhân có 2 động mạch thận, nhánh lớn nhất bị tắc gần như hoàn toàn, máu không thể đưa ra mạch lớn khiến thận đã bị hoại tử (khoảng 20%), tiên lượng điều trị khó khăn.

Bệnh nhân sức khoẻ đã ổn định sau ca can thiệp.

Sau khi hội chẩn, ê kíp đã ra chỉ định, thống nhất tiến hành phương pháp can thiệp nội mạch chữa trị cho bệnh nhân. Bằng một loại ống thông siêu nhỏ, các bác sĩ luồn vào động mạch thận để hút cục máu đông gây bít, tắc mạch máu, đồng thời dùng dụng cụ nong bóng làm giãn to mạch máu, nhằm đẩy được máu tới các cơ quan cần thiết... Thủ thuật tái thông mạch máu vừa làm xong thì bệnh nhân cũng hoàn toàn chấm dứt tình trạng đau bụng, đau hông trái.

BS Tuấn cho hay, nếu không được can thiệp kịp thời, tình trạng tắc mạch sẽ khiến một bên thận của bệnh nhân bị hoại tử hoàn toàn. Khi ấy việc điều trị sẽ rất phức tạp mà khó có hiệu quả.

Cũng theo phân tích của TS BS Lê Nguyễn Quyền, Phó giám đốc BV Trưng Vương, những trường hợp được chẩn đoán nhồi máu thận là rất hiếm khi xảy ra. Nguy hiểm hơn là các triệu chứng thường mơ hồ nên khiến người bệnh chủ quan. Do đó, khi thấy có dấu hiệu đau vùng hông nhiều giờ liền mà không khỏi thì nên đi khám, chụp CT-Scan để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Huyền Nga