9h15 phút 10/2, các bộ phận phối hợp gồm Bộ Tư lệnh thành phố, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện huyện Củ Chi và lực lượng tại chỗ gồm CBCS thuộc Trung đoàn Gia định – thuộc Bộ tư lệnh thành phố tham gia buổi diễn tập.

Một tình huống giả định được đặt ra: một nam bệnh nhân lớn tuổi nghi nhiễm virus cCrona được chuyển đến BVDC trên xe cứu thương. Trong vòng 10 phút, y bác sĩ trực đã phân công nhau, từng vị trí sẵn sàng tiếp nhận và điều trị cho nam bệnh nhân. Các qui trình được thực hiện nhuần nhuyễn, cẩn trọng theo hướng dẫn của Bộ Y tế trong tiếp nhận, cách ly và điều trị cho bệnh nhân truyền nhiễm. 

Các khâu vận chuyển bệnh nhân, đưa vào phòng cách ly Hồi sức tích cực, sử dụng các máy móc, thiết bị kiểm tra sức khoẻ bệnh nhân, lấy mẫu bệnh phẩm, cấp cứu tích cực…được thực hiện đúng bài bản. 

Ngay sau khi chuyển bệnh nhân vào phòng cấp cứu, xe chở bệnh nhân tới lập tức được tiến hành khử khuẩn, phun hoá chất, đảm bảo không lây lan virus ra môi trường.

Khử khuẩn cho xe vận chuyển bệnh nhân 
Đưa bệnh nhân nặng vào phòng hồi sức cấp cứu

Hai trường hợp bệnh nhân khác gồm 1 nam và 1 nữ (có tiếp xúc gần) được di chuyển đồng thời vào buồng bệnh theo dõi. Việc khai thác bệnh sử, ghi nhận tình trạng dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm, ghi nhận các chỉ số, sinh hiệu của bệnh nhân … được tiến hành khẩn trương.
Các lực lượng phối hợp đã sẵn sàng tại BVDC (Củ Chi).
Ngay khi vào khu vực cách ly của BVDC đã phải trang bị các thiết bị  phòng hộ cá nhân và tuân  thủ theo hướng dẫn nghiêm ngặt của Bộ Y tế 
Ông Tăng Chí Thượng-Phó GĐ Sở Y tế với lực lượng y tế tại BVDC rút ra những kinh nghiệm, giải quyết vướng mắc trong diễn tập.

Những trang thiết bị không thể thiếu trong phòng hồi sức cấp cứu tại BVDC.
Máy chụp X-quang, máy siêu âm di động được trang bị trên xe khám lưu động tại khu vực BVDC

PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế  TP Hồ Chí Minh cho biết ngành y tế thành phố đã tham mưu cho Ban chỉ đạo thành phố chuẩn bị 2 BVDC với quy mô 500 giường nhằm phục vụ công tác phòng chống dịch. Đây là BVDC (cơ sở 1) với 300 giường, còn tại cơ sở 2 (tại huyện Nhà Bè) là 200 giường.

Để an toàn cho bệnh nhân và nhân viên y tế tại BVDC, Bộ tư lệnh thành phố cũng đã thành lập thêm đội giữ binh và bộ phận Hậu cần, phục vụ ăn uống cho nhân viên y tế và bệnh nhân. Các phòng cách ly đều được trang bị màn hình ti vi, máy nóng lạnh, sách báo…nhằm  tạo điều kiện bệnh nhân được thoải mái nhất khi điều trị và theo dõi. Khu vực này cũng không có nhà dân nên đảm bảo không xảy ra chuyện lây lan virus Corona ra cộng đồng.

Huyền Nga