Sáng 4/8, Đại tá Trần Văn Lâu, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự (BCHQS) tỉnh Sóc Trăng cho biết, tối 3/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức tiếp nhận, cách ly tập trung 140 công dân Việt Nam từ Canada về nước tại Trường Quân sự tỉnh.

140 công dân từ Canada về nước được đưa đến cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Sóc Trăng. 

Các công dân tiếp nhận đợt này, gồm: Trẻ em dưới 18 tuổi; du học sinh không có nơi lưu trú do trường học và ký túc xá đóng cửa; người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động; người ốm đau và một số khách du lịch bị kẹt lại do ảnh hưởng của dịch COVID-19…

Trong thời gian 14 ngày cách ly tập trung, các công dân sẽ được kiểm tra sức khỏe, phục vụ ăn miễn phí 3 bữa/ngày. Được cấp miễn phí khăn mặt, khẩu trang, nước uống, nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng và các vật dụng thiết yếu phục vụ nhu cầu sinh hoạt. 

Các công dân làm thủ tục khai báo y tế. 

Đại tá Trần Văn Lâu cho biết thêm, để các công dân có nơi ăn, ở, sinh hoạt  cũng như hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Quân khu 9 giao, mọi công tác đã được chuẩn bị từ trước để sẵn sàng đón tiếp công dân từ Canada về khu cách ly tập trung. 

Đối với các nhân viên lái xe sau khi hoàn thành nhiệm vụ sẽ được cách ly riêng; các phương tiện vận chuyển cũng được khử trùng theo đúng quy định.

Trường Quân sự tỉnh Sóc Trăng. 

Theo Đại tá Trần Văn Lâu, ngay từ những ngày đầu có dịch, CBCS trong đơn vị đã xác định công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 là nhiệm vụ chiến đấu của lực lượng vũ trang tỉnh trong thời bình. 

Lãnh đạo đơn vị đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 của tỉnh triển khai kế hoạch tiếp nhận, cách ly y tế đối với công dân Việt Nam từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch về Việt Nam cách ly tập trung tại các cơ sở của tỉnh Sóc Trăng.

Bác sĩ Trần Văn Dũng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Sóc Trăng cho biết, khi các hành khách về đến nơi, cán bộ y tế của Trung tâm đã thực hiện điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 gửi lên Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh ngay trong đêm 3 và sáng 4/8.

Khu vực cách ly tại Trường Quân sự tỉnh Sóc Trăng. 

Trước đó, ngày 11/5, Trường Quân sự tỉnh Sóc Trăng cũng đã tổ chức trao giấy chứng nhận cho 105 công dân Việt Nam về từ Indsonesia thực hiện cách ly tập trung từ ngày 26/4, hoàn thành thời gian cách ly tập trung tại đơn vị. 

Trong suốt thời gian cách ly, các công dân được theo dõi, kiểm tra sức khỏe nghiêm ngặt theo quy định của Bộ Y tế, Cục Quân y; được chăm sóc chu đáo về sức khỏe, mỗi ngày đo thân nhiệt 2 lần sáng/chiều; hằng ngày tiến hành phun khử khuẩn, vệ sinh môi trường. Điều kiện ăn ở, các công dân được cấp phát đầy đủ các nhu yếu phẩm cần thiết.

Văn Đức - Cao Xuân