Ngày 30-7, đại diện Bộ Y tế cho biết Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa ký Chỉ thị về tăng cường phòng chống SXH.

Nội dung chỉ thị nêu rõ, theo báo cáo của các địa phương, từ đầu năm 2019 đến nay, cả nước ghi nhận trên 105.000 trường hợp mắc SXH, trong đó có 10 trường hợp tử vong, số ca mắc có xu hướng tiếp tục gia tăng tại nhiều địa phương.

Hiện nay, bắt đầu bước vào những tháng cao điểm mùa dịch, cộng với sự diễn biến bất lợi của thời tiết, xen kẽ các đợt nắng nóng kéo dài và các đợt mưa lớn làm cho muỗi truyền bệnh phát sinh và phát triển mạnh.

Dự báo thời gian tới số mắc sẽ tiếp tục gia tăng và bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống. Để tăng cường phòng, chống dịch SXH, kiên quyết không để dịch bùng phát, lan rộng và kéo dài, Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ thị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý triệt để các ổ dịch. Báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố về diễn biến tình hình dịch bệnh tại địa phương, tham mưu cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trong việc huy động mọi nguồn lực trên địa bàn tỉnh để đáp ứng công tác phòng chống dịch, kiên quyết không để dịch lan rộng và kéo dài.

Ngay trong tháng 7-2019 đến hết năm, cần tổ chức ba chiến dịch lớn diệt lăng quăng (bọ gậy); kiện toàn và duy trì hoạt động thường xuyên của đội ngũ cộng tác viên, đội xung kích phòng chống SXH; tổ chức phun hóa chất diệt muỗi trên diện rộng tại các khu vực nguy cơ cao và các địa điểm tập trung đông người như chợ, trường học, bến xe, bến tàu, bệnh viện.

Tổ chức các chiến dịch truyền thông nhằm vận động mọi người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch ngay tại hộ gia đình với khẩu hiệu “không có lăng quăng, không có sốt xuất huyết”. Hướng dẫn người dân cách tự xử lý các dụng cụ chứa nước không cho muỗi vào đẻ trứng, các biện pháp diệt muỗi và phòng tránh muỗi đốt.

Tổ chức tốt việc thu dung, phân loại và điều trị bệnh nhân. Đảm bảo điều trị tại chỗ những trường hợp nhẹ, không chuyển tuyến khi không đúng chỉ định nhằm hạn chế quá tải ở bệnh viện tuyến trên, hạn chế lây nhiễm chéo và tử vong.


Từ đầu năm 2019 đến nay, cả nước ghi nhận trên 105.000 trường hợp mắc SXH, trong đó có 10 trường hợp tử vong.

Đồng thời, cũng trong ngày 29-7, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 3301/QĐ-BYT về việc thành lập 8 đoàn công tác đi kiểm tra, giám sát, chỉ đạo công tác phòng chống SXH tại các tỉnh, thành phố trọng điểm năm 2019.

 


Phú Lữ