Trước đó vào ngày 29-8, tại cuộc họp Hội đồng Chuyên môn (HĐCM), các chuyên gia cũng đã phân tích hồ sơ bệnh án, đại diện các bệnh viện (BV) có liên quan gồm BV Hóc Môn, Nhân dân 115 và BV Vạn Hạnh báo cáo quá trình tiếp nhận và điều trị bệnh nhân.

Theo kết luận của HĐCM Sở Y tế TP. HCM, nguyên nhân khiến thai phụ S.B.T tử vong là do đợt bùng phát cấp tính của bệnh lupus ban đỏ hệ thống tiềm ẩn trên bệnh nhân có thai 17 tuần không đáp ứng điều trị. Yếu tố góp phần thúc đẩy đợt bùng phát cấp tính của bệnh lupus ban đỏ hệ thống là có thai, phẫu thuật, sử dụng kháng sinh.

BV Đa khoa Vạn Hạnh nơi xảy ra vụ việc.

HĐCM cũng nhận định về vai trò của từng BV trong quá trình cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân như sau: BV Hóc Môn tiếp nhận ban đầu bệnh nhân đến khám vì mệt, khó thở sau uống 1 viên kháng sinh Zinnat đã xác định tình trạng bệnh nhân nặng, xử trí và chuyển viện kịp thời. BV Nhân dân 115 tiếp nhận, chẩn đoán đúng, xử trí tích cực nhưng bệnh diễn tiến nặng, không đáp ứng điều trị.

Về BS Lê Tấn Hùng, người trực tiếp thực hiện phẫu thuật, Hội đồng nhận định: Phẫu thuật viên không có sai sót trong kỹ thuật đặt túi ngực, tuy nhiên đã không phát hiện bệnh nhân có thai mặc dù trong quá trình khai thác bệnh sử, khám thấy ngực hơi căng, bác sĩ có hỏi nhưng cả người bệnh và người nhà đều khẳng định bệnh nhân chưa có chồng, kinh nguyệt đều nên bác sĩ đã loại trừ khả năng có thai của người bệnh. 

Tuy nhiên, theo HĐCM, lời khai bệnh nhân chỉ là tham khảo, do vậy nhiệm vụ của người bác sĩ là phải khám toàn diện bệnh nhân trước khi ra y lệnh điều trị.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai trả lời báo chí sáng 31-8

Trước câu hỏi BS Lê Tấn Hùng có được phép phẫu thuật đặt túi nâng ngực hay không, bà Huỳnh Mai cho biết, ông Lê Tấn Hùng được Sở Y tế cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh số 479 ngày 21-5-2012 với phạm vi hoạt động chuyên môn: Chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ. 

Ông Lê Tấn Hùng được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh (số 617 ngày 8-11-2013) với Phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ tại địa chỉ: 547A đường 3/2 (p.8,Q.10); phạm vi hoạt động chuyên môn: Tạo má lúm đồng tiền, xóa xăm cung lông mày, nâng cung lông mày, tạo hình gò má, tạo hình cằm chẻ, ... nghĩa là các phẫu thuật, thủ thuật can thiệp từ vùng cổ trở lên. 

Tuy nhiên, ông Hùng cũng có hợp đồng cung cấp dịch vụ hỗ trợ chuyên môn y tế với BV đa khoa Vạn Hạnh từ năm 2014 – 2017. "Như vậy, ông Hùng chỉ không được phép phẫu thuật thẩm mỹ tại phòng khám, nhưng thực hiện phẫu thuật này tại BV là không sai". Bà Mai phân tích.

Sau vụ việc này, HĐCM yêu cầu bác sĩ phải khám toàn diện người bệnh trước khi ra y lệnh điều trị, bổ sung nội dung “kỳ kinh cuối” trong phiếu check-list trước khi phẫu thuật. Ngoài ra, Sở Y tế cũng đã yêu cầu BV Vạn Hạnh phải rà soát, củng cố các quy trình chuyên môn, tổ chức giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy trình liên quan đến phẫu thuật, đặc biệt quy trình tư vấn và thăm khám trước phẫu thuật.   

Trước đó, bệnh nhân S.B.T thực hiện phẫu thuật nâng ngực tại BV Đa khoa Vạn Hạnh vào khoảng tháng 4-2017. Khoảng 10 ngày sau khi làm đẹp, ngực bệnh nhân bị chảy dịch, có biểu hiện sốc nhiễm trùng nên được người thân đưa đến BV Đa khoa khu vực Hóc Môn cấp cứu. 

Thấy tình trạng nguy kịch, BV này đã chuyển bệnh nhân lên BV Nhân Dân 115. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mang thai khoảng 16 – 17 tuần, bị suy hô hấp, tụt huyết áp, phải thở máy, lọc máu. Dù được bác sĩ tích cực cứu chữa, người bệnh vẫn bị suy đa phủ tạng, không hồi phục. 

Ngày 4-5, bệnh nhân rơi vào hôn mê sâu và tử vong sau đó.

H.Nga