Hơn 10 ngày trôi qua kể từ khi xảy ra vụ cháy ở Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông tại địa chỉ 87-89 Hạ Đình, Thanh Xuân Trung, Hà Nội, đến nay việc học tập của học sinh các trường nằm quanh khu vực nhà máy vẫn chưa hoàn toàn đi vào ổn định. Nhiều phụ huynh lo ngại ảnh hưởng sức khỏe đã cho con nghỉ học; một số phụ huynh khác thì lên kế hoạch chuyển trường cho con.

Mặc dù ngay sau khi xảy ra vụ cháy Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân cũng đã chỉ đạo thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo sức khỏe, an toàn cho học sinh và giáo viên các trường học ở khu vực lân cận. 

Phụ huynh trường Tiểu học Hạ Đình đã cho con đi học trở lại.

Các trường trong khu vực xảy ra vụ cháy, đặc biệt là trường Tiểu học Hạ Đình đã thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, tăng cường đảm bảo an toàn, phối hợp với cha mẹ học sinh hướng dẫn các em đeo khẩu trang đi học, súc miệng, rửa mũi bằng nước muối sinh lý, tiến hành vệ sinh rèm cửa, lớp học…

Tuy vậy, trước những thông tin về mức độ ô nhiễm, nhất là nồng độ thủy ngân phát ra môi trường vẫn có những độ “vênh” khác nhau giữa các cơ quan trong quá trình công bố khiến cho phụ huynh học sinh chưa thể hoàn toàn yên tâm khi đưa con tới trường.

Chị Phan Thanh Tuyền, có con đang học tại trường Tiểu học Hạ Đình-quận Thanh Xuân chia sẻ: “Ở lớp con tôi có đến 1/3 lớp đã nghỉ học trong buổi học đầu tiên vào ngày 9-9. Bản thân tôi vừa muốn cho con đi học, nhưng cũng vừa sợ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con, một số phụ huynh khác cũng đã nghĩ đến chuyện chuyển trường cho con”. 

Chị Trần Thị Minh Hà hiện đang sống gần nhà máy, có con đang học tại trường Tiểu học Hạ Đình cũng cho biết: “Vụ cháy xảy ra khiến chúng tôi hoảng loạn, nhưng hậu quả sau vụ cháy càng khiến người dân lo lắng hơn nữa. Hiện tại một số phụ huynh đã cho con nghỉ học, tôi cũng muốn cho con nghỉ học nhưng nhà trường vẫn tổ chức học nên vẫn phải cố cho con đến trường. Bởi con ở nhà một thời gian con sẽ không theo kịp chương trình, trong khi đó gia đình cũng không thể tự dạy cho con tại nhà”. 

Tâm sự của chị Tuyền, chị Hà cũng là tâm trạng chung của nhiều phụ huynh có con đang theo học tại trường Tiểu học Hạ Đình, ngôi trường nằm ngay sát Công ty Cổ phần phích nước Rạng Đông trong vòng bán kính 550 m.

Ông Phạm Gia Hữu, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân-Hà Nội cho biết: Chiều ngày 8-9, Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội đã có công văn về kết quả quan trắc. 

Theo một số thông tin mà Phòng GD&ĐT nắm được, Trường tiểu học Hạ Đình vị trí sân trường cách tường rào của Công ty Phích nước Rạng Đông 550m. Tất cả các chỉ tiêu trong không khí đều nằm trong giới hạn cho phép quy chuẩn về môi trường.  Vì thế, ngày 9-9, đơn vị vẫn đề nghị Ban giám hiệu tổ chức cho học sinh học tập bình thường. 

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn hàng trăm học sinh nghỉ học với nhiều lý do như bị ốm, về quê, nhà gần xưởng cháy công ty Rạng Đông, trong đó chiếm phần lớn là các em nhà gần khu vực cháy. 

Đến thời điểm hiện tại, có khoảng 10 đơn xin chuyển trường cho con. Phòng GD&ĐT đang giao hiệu trưởng tiếp nhận, thống kê, phân tích, báo cáo Sở GD&ĐT vì công tác tuyển sinh đã hoàn tất.

Cũng theo chia sẻ của lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân, sau khi xảy ra vụ cháy, Phòng GD&ĐT, Phòng Tài nguyên môi trường, Công an phường, nhà trường, phụ huynh đã có buổi làm việc để giải quyết các vấn đề liên quan. 

Phụ huynh đã có nhiều ý kiến, trong đó đề nghị UBND Quận Thanh Xuân, Công ty Rạng Đông sẽ tổ chức khám sức khỏe cho học sinh, giáo viên. Phụ huynh đề nghị được tổ chức khám sức khoẻ tại trường để hạn chế sự đi lại cho học sinh. 

Một số thông tin cho thấy hồ Hạ Đình có ô nhiễm, nên phụ huynh cũng yêu cầu quận tẩy độc hồ Hạ Đình tránh những ngày nắng nóng, hơi nước bốc lên ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh. Một số phụ huynh thì đề nghị cho con nghỉ học 1-2 ngày, một số khác đề nghị nghỉ một tuần. 

Trước những đề nghị của phụ huynh học sinh, Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân đã nhất trí với ý kiến cần khám sức khỏe miễn phí và khám kỹ với học sinh trường tiểu học Hạ Đình, trường THCS Hạ Đình. 

Trong trường hợp cần thiết có thể tổ chức làm một số xét nghiệm cơ bản xem cơ thể các cháu có bị nhiễm độc thủy ngân hay không; mở rộng việc khám sức khỏe đối với giáo viên. Dự kiến, đợt khám sức khỏe sẽ được tổ chức ngay trong tuần này hoặc tuần sau. 

Huyền Thanh