Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, cuối tháng 5-2018, sẽ có thêm một vaccine phòng bệnh dại mới, được nhập khẩu về Việt Nam. Đó là vaccine phòng bệnh dại Indirap do Ấn Độ sản xuất. Ngoài ra, có khả năng vaccine  Rabipur phòng bệnh dại cũng được nhập về Việt Nam thời gian tới. Đây là hai loại vaccine phòng dại mới sẽ có mặt ở Việt Nam.

Theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), hiện nay, Việt Nam có 2 vaccine phòng bệnh dại được cấp giấy đăng ký lưu hành là vaccine Verorab do Công ty Sanofi Pasteur, Pháp sản xuất và vaccine Abhayrab do Công ty  Human Biologigical Institute, Ấn Độ sản xuất. Vaccine dại được sử dụng trong tiêm chủng dịch vụ do người dân tự chi trả. Cả nước có khoảng 700 điểm tiêm chủng vaccine dại. Hàng năm trung bình có khoảng 400.000 - 500.000 người tiêm vaccine phòng dại.

Nguyên nhân thiếu vaccine phòng bệnh dại thời gian qua là do nhu cầu sử dụng vaccine dại tăng cao trong quý 1, đặc biệt là vào các tháng mùa hè, nên các đơn vị không có đủ vaccine dự trữ; do giá dự thầu cao hơn giá mời thầu; một số đơn vị chưa chủ động thay thế nguồn vaccine khi nguồn cung hiện tại có nguy cơ thiếu đột ngột.

Trước tình hình này, Chương trình quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại trên người đã khuyến cáo các điểm tiêm phòng dại cần tăng cường sử dụng phác đồ tiêm trong da thay thế phác đồ tiêm bắp khi sử dụng vaccine dại, để tiết kiệm sử dụng vaccine, tăng số lượng người được tiêm.

Bộ Y tế đã triển khai nhiều biện pháp để khắc phục: Ban hành kế hoạch dự trù vaccine; phối hợp với cơ quan thú y và chính quyền địa phương trong công tác giám sát, xử lý ổ dịch dại kịp thời; hướng dẫn các đia phương thực hiện đúng các quy định hiện hành trong công tác phòng, chống bệnh dại đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương nhập khẩu, kiểm định, phân phối vaccine  phòng dại để đáp ứng nhu cầu phòng bệnh của người dân.

Cục Quản lý Dược cũng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị tiêm chủng trên địa bàn cần có kế hoạch cụ thể trong việc dự trù, ký hợp đồng, đấu thầu, để cung ứng vaccine đáp ứng đủ nhu cầu.

Sẽ có thêm nguồn vaccine nhập về VN để đáp ứng nhu cầu

Đến nay vaccine phòng dại đã được cung ứng kịp thời cho các cơ sở tiêm chủng vaccine trên toàn quốc để phục vụ nhu cầu của người dân.

Theo thống kê của ngành y tế, số người tử vong vì bệnh dại cả nước trong các năm 2016, 2017 và 4 tháng đầu năm 2018 lần lượt là: 91 (tăng 17% so với năm 2015 và tăng 38% so với năm 2014); 62 và 18 người. Các trường hợp tử vong do bệnh dại đều không đi tiêm phòng vaccine  và gặp chủ yếu ở vùng nông thôn, nơi có tập quán nuôi chó thả rông, không tiêm phòng vaccine cho đàn chó và còn thiếu hiểu biết về việc phòng, chống bệnh dại.   

Theo các chuyên gia y tế, bệnh dại thường tăng cao vào mùa nắng nóng từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm, gặp ở mọi lứa tuổi và hầu hết các trường hợp tử vong do bệnh dại đều không tiêm vaccine. Hiện nay chưa có thuốc đặc trị để điều trị bệnh dại, tuy nhiên bệnh này có thể phòng và điều trị dự phòng bằng vaccine và huyết thanh kháng dại.


Thanh Hằng