Kể về hành trình cấp cứu, điều trị cho người bệnh suốt 21 ngày qua, PGS.TS Nguyễn Văn Chi - Trưởng khoa Cấp cứu A9 Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Trưa ngày 3/4/2020, trong bối cảnh Bệnh viện Bạch Mai đang bị cách ly vì đại dịch COVID-19, Khoa Cấp cứu A9 nhận được yêu cầu hỗ trợ của Bệnh viện đa khoa Hà Đông về sản phụ 30 tuổi, sinh con lần thứ 3 với chẩn đoán sốc mất máu, rối loạn đông máu nặng, suy đa tạng sau phẫu thuật cắt tử cung do rau bong non chưa loại trừ tắc mạch ối. Kíp cấp cứu của Khoa đã sẵn sàng đón bệnh nhân nặng tại vùng đệm của Bệnh viện.

Vợ chồng sản phụ Hoàng Thị Tân cảm ơn GS.TS Nguyễn Văn Chi, Trưởng Khoa Cấp cứu A9

Khi tiếp nhận, bệnh nhân đã trong tình trạng ngừng tuần hoàn. Bệnh nhân đã được ép tim cấp cứu ngay trên cáng, chuyển vào khu can thiệp kỹ thuật cao, được hồi sức bằng những kỹ thuật hiện đại nhất. Mặc dù Bệnh viện Bạch Mai đang trải qua giai đoạn cách ly vô cùng khó khăn nhưng với sự chỉ đạo sát sao của Ban giám đốc, sự quyết tâm cao nhất của tập thể thầy thuốc A9, bệnh nhân Hoàng Thị Tân đã hồi phục một cách ngoạn mục và trở về ngôi nhà thân yêu của mình sau 21 ngày điều trị.

Chia sẻ niềm vui với bệnh nhân và gia đình cùng các thầy thuốc của Khoa Cấp cứu, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chúc mừng chị Tân đã vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất của cuộc đời, trở về từ cõi chết. “Hình ảnh các thầy thuốc ép tim dưới trời mưa trên cáng sẽ mãi mãi đi vào lòng người Việt Nam. Khoảnh khắc được gặp nhau, hai vợ chồng mừng mừng, tủi tủi, chỉ biết cầm tay nhau khóc trong niềm vui khôn xiết sẽ gây xúc động cho hàng triệu trái tim”, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn cho biết.

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn và tập thể thầy thuốc Bệnh viện Bạch Mai chúc mừng sản phụ xuất viện

Đối với anh Hoàng Văn Toàn - chồng của chị Hoàng Thị Tân không bao giờ quên hơn 120 phút các thầy thuốc của Khoa Cấp cứu A9 ép tim liên tục trong  với quyết tâm "còn nước còn tát" để cứu vợ mình. Khi vợ anh tái lập tuần hoàn trở lại, nhưng nguy cơ tử vong vẫn còn cao, các bác sĩ lại tiến hành hồi sức tích cực bằng các kỹ thuật hiện đại nhất. Sau 24 giờ giảnh giật với nỗ lực cao nhất của tập thể thầy thuốc cứu chữa cho người bệnh, sự sống của vợ anh mới được hồi sinh.

Xúc động trước giờ phút vợ được về gia đình, anh Toàn cảm ơn chân tới các y bác sĩ của Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai đã không quản ngại khó khăn, bằng tất cả tài năng trí tuệ của người thầy thuốc để cứu sống vợ mình. Anh cũng xin kính chúc các y bác sĩ của Bệnh viện thật nhiều sức khỏe, niềm vui để tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.


Tr.Hằng