Ngày 27-1, trao đổi với phóng viên CAND, ông Nguyễn Văn Văn, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, cho biết thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở đã có công văn hỏa tốc gửi các đơn vị trực thuộc về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Theo đó, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh cúm, triển khai các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch.

Khi phát hiện người mắc bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính như sốt, ho, khó thở, có trường hợp viêm phổi nặng mà có yếu tố dịch tễ từ các thành phố đang có dịch của Trung Quốc, nhất là các thành phố thuộc tỉnh Hồ Bắc gồm Vũ Hán, Hoàng Cương,… hoặc tiếp xúc với người viêm đường hô hấp cấp tính nặng trong vòng 14 ngày thì báo nhanh về Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Nam để phối hợp giám sát, điều tra và lấy mẫu để gửi xét nghiệm theo quy định.

Các đơn vị thuộc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam thiết lập đội đáp ứng nhanh theo quy định để triển khai kịp thời các hoạt động đáp ứng với các tình huống dịch bệnh; duy trì thường xuyên các đội cấp cứu lưu động, sẵn sàng hỗ trợ tuyến dưới cấp cứu và trong hoạt động xử lý dịch trên địa bàn khi có dịch xảy ra.

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh; bệnh lây truyền từ người sang người qua đường tiếp xúc gần hoặc nước bọt.

Dịch bệnh này được ghi nhận đầu tiên tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Đến nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã công bố phát hiện trường hợp viêm phổi cấp do virus Corona chủng mới. Tại Việt Nam đã ghi nhận 2 trường hợp dương tính virus Corona là cha, con người Trung Quốc đến từ Vũ Hán, đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh.
Ngọc Thi