Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng -Giám đốc BV Nhi Quảng Ninh cho biết, ngày 1-1, Khoa Ngoại và Chuyên khoa của BV tiếp nhận 2 bệnh nhi là bé Đặng Văn T. (dân tộc Dao, 5 tháng tuổi, ở xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ) và Lê Bảo N. (3 tháng tuổi, ở xã Cẩm La, thị xã Quảng Yên) đều trong tình trạng thở nhanh, mệt nhiều và bú kém. 

Các bác sĩ lập tức cho tiến hành các xét nghiệm, siêu âm tim và chụp X-quang và kết quả cho thấy bệnh nhi bị hở van 2 lá; thất phải hai đường ra thể thông liên thất dưới van động mạch chủ.

Nhận định đây là trường hợp tim bẩm sinh cần xử lý ngay, các bác sĩ Khoa Ngoại & Chuyên khoa đã mời ê-kíp can thiệp cấp cứu của Trung tâm tim mạch (BV Nhi Trung ương) đến hội chẩn cấp cứu. 

Các bác sĩ đã thống nhất phải phẫu thuật tim hở vá lỗ thông liên thất bằng phương pháp gây mê nội khí quản cho trẻ. Kíp phẫu thuật do TS.BS. Nguyễn Lý Thịnh Trường chủ trì cùng các BS. Trịnh Trương Tuyên, BS. Nguyễn Văn Luyện, BS. Lương Trung Kiên thực hiện.

Ca phẫu thuật tim hở vá lỗ thông liên thất trong ngày đầu năm 2018

Ca mổ đầu tiên được bắt đầu thực hiện lúc 10h50 phút, các bác sĩ tiến hành thiết lập hệ thống máy tuần hoàn ngoài cơ thể tại chỗ và tiến hành mở ngực, bộc lộ tim bệnh nhân... Sau khi mở tim, quan sát thấy lỗ thông liên thất có kích thước 15x20mm, các bác sĩ tiến hành đóng lỗ thông liên thất bằng mảnh màng ngoài tim cho trẻ.

Trường hợp thứ hai là bé Lê Bảo N.(3 tháng tuổi) nhập viện trong tình trạng thở nhanh, mệt nhiều, bỏ bú… Sau khi thăm khám và hội chẩn với các Bác sĩ Trung tâm tim mạch - BV Nhi Trung ương, các bác sĩ chẩn đoán bé bị thông liên thất dưới 2 van động mạch và chỉ định phẫu thuật tim hở vá lỗ thông liên thất ngay sau ca phẫu thuật của bé Đặng Văn T. trước đó.

Sau hơn 6 giờ phẫu thuật, hai ca phẫu thuật tim hở vá lỗ thông liên thất đã thành công tốt đẹp. Hiện tại mạch và huyết áp bệnh nhân ổn định. Các bé đang được theo dõi đặc biệt tại Phòng hậu phẫu- Khoa gây mê hồi tỉnh của BV. Thành công này là một tín hiệu vui và điều kiện thuận lợi cho hàng ngàn bệnh nhân bị các bệnh lý về tim bẩm sinh, đặc biệt là trẻ em tại tỉnh Quảng Ninh, được điều trị kịp thời.

BS. Nguyễn Quốc Hùng cho biết, đây là ca phẫu thuật tim hở cấp cứu bệnh nhân đầu tiên được thực hiện tại BV. Điều này thể hiện nỗ lực rất lớn của BV, bởi trong thời gian rất ngắn công tác chuẩn bị cho ca phẫu thuật tim hở đã được thực hiện khẩn trương. 

Thanh Hằng