Chia sẻ về ca bệnh này, TS.BS Ngô Xuân Quý, Trưởng khoa Ngoại đầu cổ, Bệnh viện K cho biết: Đây là một trường hợp đặc biệt, để lại cho chúng tôi nhiều câu hỏi vì sao bệnh nhân lại để khối u ngực trái nặng đến 10kg đeo đẳng cô ấy hơn 10 năm qua. 

Thấu hiểu mỗi người bệnh đều có một hoàn cảnh riêng, chúng tôi tập trung vào việc cần làm lúc này là phẫu thuật loại bỏ tổn thương để đảm bảo sức khỏe, chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân đồng thời động viên, chia sẻ để bệnh nhân không còn tự ti, mặc cảm về bề ngoài của mình.

Đầu tháng 10/2020, chị Nguyễn Thị H, 29 tuổi, quê tại xã Chiến Thắng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn đến khám tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều khi có tổn thương lớn chiếm toàn bộ phần ngực trái, u đã chảy dịch, mủ vỡ loét, có mùi khó chịu. Ngay lập tức bác sỹ chỉ định cho chị H nhập viện với chẩn đoán là đa u xơ thần kinh.

U xơ thần kinh là một bệnh di truyền ít gặp, thay đổi trên thần kinh, da, xương, liên quan đến bộ nhiễm sắc thể, nên khi sinh ra người bệnh đã có biểu hiện, Các bệnh nhân sẽ có diễn biến bệnh tăng dần theo thời gian và sẽ thay đổi với từng người, có người sẽ diễn biến rất nhanh và biểu hiện trên lâm sàng.

Khai thác nhanh bệnh sử của chị H, các bác sỹ được biết, bệnh nhân bị đa u xơ thần kinh bẩm sinh, trước đây sự xuất hiện của các u rải rác không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống. Nhưng 10 năm gần đây bệnh mới phát triển, kích thước tăng lên rất nhanh, nhưng vì mặc cảm mà chị H không chia sẻ với gia đình, đi làm xa nhà, không ở cùng bố mẹ và không về quê.

Khi đi làm chị H phải mặc nhiều lớp quần áo để che đi khối u, đến khi khối u hoại tử, có mùi khó chịu, chị H mới lo sợ, nói chuyện với gia đình và lập tức đến Bệnh viện K.

“Chúng tôi cho rằng đây là điều đáng tiếc bởi nếu như chị H chia sẻ sớm hơn với gia đình và đến chữa trị sớm thì việc điều trị sẽ đơn giản hơn rất nhiều và bệnh nhân cũng không phải trải qua một thời gian dài sống trong tự ti, mắc cảm”,TS.BS Dương Mạnh Chiến – bác sỹ trong ekip phẫu thuật cho bệnh nhân H chia sẻ.

Các bác sĩ đang phẫu thuật loại bỏ u vú khổng lồ cho bệnh nhân H

TS.BS Ngô Xuân Quý, Trưởng ekip phẫu thuật chia sẻ: “Sau khi hội chẩn kỹ càng với các bác sỹ, cùng với việc tư vấn, giải thích rõ với người bệnh và người nhà, chúng tôi quyết định sẽ phẫu thuật loại bỏ khối u ở ngực trước, vì nếu can thiệp cả ở ngực và ở chân thì với thể trạng khá yếu, chỉ 40kg, e rằng sẽ quá sức chịu đựng của bệnh nhân”.

Ca mổ diễn ra thuận lợi, khối u nặng hơn 10kg với kích thước khủng được loại bỏ hoàn toàn. Sau  mổ, sức khỏe chị H ổn định, đã có thể đi lại, ăn uống, nói chuyện, dự kiến xuất viện sau 5-7 ngày và theo dõi sự phát triển các khối u còn lại.


Trần Hằng