Đến nay có 52.449 người rời Đà Nẵng từ 01/7 đã thực hiện khai báo y tế tại các trạm y tế địa phương của TP Hồ Chí Minh. Thành phố đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cho tất cả các trường hợp trên. Kết quả xét nghiệm cho thấy có 51.577 trường hợp âm tính, 6 trường hợp dương tính (đã được công bố), 866 trường hợp đang đợi kết quả xét nghiệm. 6 trường hợp dương tính đều liên quan đến bệnh viện Đà Nẵng và điểm nguy cơ tại Đà Nẵng theo thông báo của Bộ Y tế.

Những người về từ Đà Nẵng đã được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

Thành phố đã tiến hành phân loại nguy cơ, những trường hợp nguy cơ cao đã được thực hiện cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm khẩn cấp. Do đó, các trường hợp nhiễm COVID-19 đã được xử lý ngay khi có kết quả, tạo điều kiện cho khoanh vùng, dập dịch diễn ra thuận lợi. Hiện nay, TP Hồ Chí Minh chưa phát hiện các trường hợp nhiễm mới từ nhóm tiếp xúc với bệnh nhân. Những trường hợp nguy cơ thấp được cách ly, tự theo dõi sức khỏe tại nhà, lấy mẫu giám sát theo kế hoạch của địa phương. Thành phố cũng chưa phát hiện trường hợp nhiễm từ nhóm nguy cơ thấp này.

Kết quả phòng chống dịch bước đầu cho thấy, TP Hồ Chí Minh đang kiểm soát được tình hình dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, nguy cơ bùng phát dịch bệnh vẫn luôn hiện hữu từ những người nhập cảnh trái phép, những người về từ vùng dịch trong nước nhưng không khai báo y tế. Do đó, để tiếp tục kiểm soát dịch bệnh này người dân thành phố cần lưu ý: Tuyệt đối không được chủ quan, cần thực hiện nghiêm các khuyến cáo của ngành y tế; đối với những trường hợp rời khỏi Đà Nẵng trên14 ngày có kết quả xét nghiệm âm tính cần tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo, thực hiện các hướng dẫn phòng bệnh mà HCDC đã khuyến cáo trong những bản tin trước đây; nâng cao cảnh giác, phát hiện và thông báo cho chính quyền địa phương các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Đồng thời, khuyến cáo về tự theo dõi sức khỏe, thực hiện các hướng dẫn phòng bệnh của ngành y tế: Chỉ ra khỏi nhà khi cần thiết; đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại nơi làm việc, học tập, sinh hoạt; không đến nơi tập trung đông người; hạn chế tiếp xúc và tiếp xúc gần với người khác; rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh; ghi nhận nhật ký đi lại của mình ít nhất trong 28 ngày kể từ ngày rời khỏi Đà Nẵng. Đặc biệt, tự theo dõi sức khỏe bản thân, khi có các dấu hiệu nghi ngờ bệnh COVID-19 như sốt, ho, khó thở... phải khai báo ngay với y tế địa phương hoặc đến ngay bệnh viện quận, huyện.


Nguyễn Cảnh