Tờ SCMP ngày 14/8 đưa tin, trên mạng xã hội Wechat của Trung Quốc hiện đang quảng cáo các sản phẩm về 2 loại vaccine ngừa COVID-19.

 “Hãy liên hệ với tôi nếu bạn cần vaccine ngừa COVID-19. Có thể vaccine được sản xuất để xuất khẩu với số lượng ít nên mọi người phải xếp hàng chờ mua. Vaccine sẽ chính thức ra mắt vào ngày 2/9 ”, theo một quảng cáo giới thiệu bán sản phẩm vaccine ngừa COVID-19 mà theo họ là của hãng dược Sinovac sản xuất.

Mạng xã hội Wechat rao bán vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược Sinovac. (Ảnh: SCMP) 

Tuy nhiên, ông Liu Peicheng, phát ngôn viên của hãng dược Sinovac đã lên tiếng khẳng định quảng cáo trên WeChat là giả mạo. Theo ông Liu, vaccine ngừa COVID-19 của hãng Sinovac hiện đang trong giai đoạn 3 của thử nghiệm lâm sàng được tiến hành ở Brazil và Indonesia, chưa được cấp phép tung ra thị trường. 

Một loại vaccine khác đang được chào hàng được cho là của Viện Sinh phẩm Vũ Hán, với mức giá 498 NDT (tương đương 71 USD) một liều và khách hàng được khuyên dùng 3 liều.

“Các nhân viên y tế và người đi nước ngoài có thể được ưu tiên sử dụng loại vaccine này”, quảng cáo cho biết.

Ngành công nghiệp vaccine của Trung Quốc từ lâu đã vấp phải nhiều vấn đề về chất lượng và bê bối, gây hoang mang cho người tiêu dùng. Trong một động thái nhằm khôi phục niềm tin của công chúng, Trung Quốc đã siết chặt các quy định đối với vaccine. 

Một loại vaccine khác được rao bán với dòng chữ: "498 NDT một liều, dùng tổng 3 liều. Hiện đã sản xuất, các nhân viên y tế và người đi nước ngoài có thể được ưu tiên sử dụng. Đến cuối năm nay vaccine sẽ phổ biển". (Ảnh: SCMP)

Vào năm 2018, nước này đã áp dụng mức phạt kỷ lục 9,1 tỷ NDT (1,3 tỷ USD) đối với Changchun Changsheng BioTechnology - một trong những nhà sản xuất vaccine phòng bệnh dại lớn nhất Trung Quốc. Công ty này đã được lệnh ngừng sản xuất khi phát hiện lô vaccine bị lỗi đã được tiêm cho hàng trăm nghìn trẻ em, gây ra sự phẫn nộ vô cùng lớn.

Theo Luật Quản lý vaccine của Trung Quốc, các tổ chức và cá nhân không thuộc các cơ quan kiểm soát dịch bệnh của chính phủ không được phép cung cấp vaccine cho cơ quan tiêm chủng thuộc bên thứ ba.

Huang Simin, một luật sư làm việc tại Vũ Hán cho biết, mặc dù việc các cá nhân bán vaccine trên mạng xã hội là bất hợp pháp, nhưng các nhà chức trách nên áp dụng các biện pháp quản lý nghiêm ngặt hơn để ngăn chặn các hành vi lừa đảo này.

“Chúng ta từ lâu đã gặp phải nhiều vấn về liên quan đến vaccine, và không phải chỉ đến khi đại dịch COVID-19 xảy ra thì việc này mới được đưa ra ánh sáng. Trước đây đã xuất hiện nhiều vấn đề trong quá trình phân phối vaccine, dẫn đến nhiều sự cố đáng tiếc”, bà Huang nói.

“Do đại dịch đang diễn ra, mọi người đều hy vọng có vaccine, từ đó khiến một bộ phận chấp nhận ‘làm liều’. Không phải ai cũng hiểu các quy định nghiêm ngặt liên quan đến Luật Quản lý vaccine mới ”, luật sư Huang cho biết thêm.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo hiện có 6 loại vaccine đã bước vào giai đoạn 3 của thử nghiệm lâm sàng, và sẽ thử nghiệm rộng rãi hơn ở người.

Mỗi thử nghiệm sẽ kéo dài vài tháng và có tới 30.000 người tham gia. Vaccine của hãng Sinovac và Viện Vũ Hán đều được liệt kê trong số 6 loại vaccine đc WHO công bố.

Wang Xinhua, Chủ tịch Đại học Y khoa Quảng Châu, cho biết dự kiến ​​một loại vaccine có thể sẽ được đưa vào thị trường vào nửa đầu năm 2021.

“Hiệu quả của vaccine cũng phụ thuộc vào việc virus có đột biến hay không. Chúng tôi cần tiếp tục theo dõi tình hình, có vẻ như hiện tại không nghiêm trọng lắm”, ông Wang cho hay.

Zhang Wenhong, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Trung Quốc và là trưởng nhóm y tế COVID-19 của Thượng Hải, cho biết đại dịch có khả năng tiếp diễn cho đến nửa đầu năm 2021, ngay cả khi có vaccine.

Hồ Thiên (Theo SCMP)