Một bệnh nhân ở Dallas, Texas, rất có thể đã bị nhiễm virus Zika qua đường tình dục, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) thông báo với BBC.

Muỗi là nguyên nhân trưc tiếp gây ra bệnh Zika và có hàng nghìn trẻ em sinh ra với bộ não kém phát triển.Nạn dịch đang lan rộng sang các nước châu Mỹ. Hai trường hợp nhiễm virus Zika đã được xác nhận tại Úc. Các quan chức cho biết hai cư dân Sydney vừa mới trở về từ vùng biển Caribbean.

Căn bênh Zika nguy hiểm cho phụ nữ mang thai.
Bệnh Zika lây qua quan hệ tình dục.

Trong khi đó, Brazil - quốc gia hưởng nặng nề nhất bởi sự bùng nổ đại dịch Zika - đã tiết lộ họ đang điều tra 3.670 trường hợp trẻ sơ sinh nghi ngờ bị tật đầu nhỏ có liên quan đến virus Zika

Tổng cộng có 404 trường hợp đến nay được xác nhận - tăng từ 270 tuần trước - 709 trường hợp đã được loại bỏ, Bộ Y tế nước này cho biết.

Bộ cũng cho biết có 76 trường hợp trẻ sơ sinh bị tật đầu nhỏ tử vong.Trường hợp bị nhiễm Zika đầu tiên xảy ra tại lục địa Mỹ, mặc dù tiểu bang Texas đã thấy có bảy trường hợp nhiễm bệnh liên quan đến du lịch nước ngoài.

"Chúng tôi không tin rằng Zika bị lan truyền qua muỗi đốt, mà nó lan qua quan hệ tình dục." Anne Schuchat, Phó giám đốc chính CDC cho biết. Một tuyên bố của CDC cho biết cách tốt nhất để tránh nhiễm virus Zika là " phòng ngừa muỗi đốt và tránh tiếp xúc với tinh dịch từ những người đã từng tiếp xúc với Zika". Đây là điều hết sức"quan trọng" nếu như Zika chắc chắn lan qua quan hệ tình dục, Alaka Basu, một thành viên cao cấp cho y tế công cộng tại Quỹ Liên Hiệp Quốc, nói với BBC.

"Zika  nguy hiểm như các trường hợp nhiễm HIV / AIDS. Nó còn tồi tệ hơn, bởi vì Zika lây qua 2 con đường: Muỗi đốt và quan hệ tình dục."

Vũ Thảo Hương