Cách đây 3 tháng, chị L. phát hiện cổ mình to lên bất thường, mắt có dấu hiệu lồi to, chân tay run. Chị L. đã xuống Bệnh viện Nội tiết Trung ương để khám và được chẩn đoán bị basedow, dùng đơn theo đơn thuốc của Bệnh viện.

Tuy nhiên sau 2 ngày dùng thuốc chị L. đã tự ý bỏ sau khi nhiều người tới hỏi thăm và mách cho chị L. biết về 1 ông lang sống tại Hải Phòng có thể chữa hỏi hoàn toàn căn bệnh mà chị đang mắc phải mà không hề phải đụng đến dao kéo. 

Vét loét nhiễm trùng ở cổ chị L sau một thời gian điều trị đã đỡ hơn

Theo anh V. (chồng của chị L), khi tới nhà thầy lang, vợ anh được khám và cho biết cần phải điều trị ngay. Sau khi châm 3 nén nhang, thầy lang cắm 2 nén lên bàn thờ còn 1 nén thì hơ xung quanh vùng cổ của vợ anh. Sau đó chọc và bôi thứ thuốc nhầy nhầy giống như nhựa cây mà thầy gọi là vô cùng hiệu nghiệm vào vùng cổ, sau đó đắp tiếp thuốc lá rồi băng lại. 

Thầy lang dặn không được động vào, lần sau tới ông ấy sẽ đích thân thay băng và tiếp tục bôi thuốc.

Lần thứ 2 sau khi đắp thuốc về, chị L thấy cổ bắt đầu sưng nề to, đau nhức. Chồng chị tháo băng ra đã phát hiện vùng cổ loét lớn, sâu, mưng mủ… Quá hoảng sợ chồng chị gọi điện hỏi thầy lang thì ông này đổ do người bệnh vệ sinh không tốt.

Chị L. được bác sĩ thăm khám

Thạc sỹ Nguyễn Giang Nam, Phó Trưởng khoa Điều trị ban ngày, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, bác sỹ khám và điều trị cho chị L: “Bệnh nhân trở lại khám trong tình trạng tổn thương nghiêm trọng vùng cổ, vết loét sâu, dài, mưng mủ. Dù đã khám và được bệnh viện kê đơn thuốc điều trị nhưng do sự chủ quan, không tuân thủ theo sự hướng dẫn của bác sỹ mà hậu quả để lại vô cùng nghiêm trọng. 

Không những khối u không hề giảm kích thước mà tình trạng còn to lên, xuất hiện vết sẹo lồi chằng chịt sau quá trình đắp thuốc không rõ nguồn gốc. Đặc biệt hơn nữa chính sự thiếu hiểu biết và quá coi thường bệnh tật của mình khiến cho quá trình điều trị sẽ phức tạp hơn.

Người bệnh phải hết sức cảnh giác, không được tự điều trị

Để khắc phục, chị L. sẽ được theo dõi và điều trị dứt điểm các vết tổn thương cũ đồng thời tuân thủ theo đơn thuốc của Bệnh viện Nội tiết Trung ương, sau đó mới có thể tiến hành phẫu thuật lấy khối u ra được”.

Qua trường hợp này BS Nam cũng khuyến cáo người dân, đặc biệt là những trường hợp bị các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp tuyệt đối không được tự điều trị tại nhà hay nghe người khác mách bảo dùng các loại thuốc không rõ nguồn gốc. 

Đồng thời khi người bệnh phát hiện thấy các dấu hiệu bất thường tại vùng cổ hay liên quan đến tuyến giáp phải đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sỹ khám, chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.


Trần Hằng