Bé được bố mẹ đưa đến Bệnh viện đa khoa Hùng Vương khám trong tình trạng ho thành cơn, mặt tròn phính như mặt trăng. Mẹ bé cho biết 2 tháng gần đây bé tăng 3 cân, mặt béo tròn lên rất nhiều nhưng thường xuyên ho, chảy nước mũi. Bé thường xuyên bị tiêu chảy, ho, viêm họng nhiều lần gia đình tự mua thuốc ngoài hiệu thuốc gần nhà điều trị cho bé và không đưa đến bệnh viện.

Thuốc cho bé uống mẹ bé không biết tên và mô tả viên hình tròn có màu hồng, uống với liều 4 viên/ngày,  mỗi tháng bé uống 2 đến 3 đợt và sau uống khỏi ngay nên mỗi khi bị ho gia đình lại tiếp tục mua điều trị cho bé.

Gần đây thấy tình trạng của bé bất thường tăng cân nhanh nhưng vẫn thường xuyên ho và viêm họng nên gia đình đưa bé đến viện khám.

Cháu bé bị suy thượng thận do dùng thuốc không theo đơn

Bác sỹ trực tiếp khám và điều trị cho bé cho biết, bệnh nhi nhập viện với biểu hiện của suy thượng thận cấp như định lượng cortisol giảm rất thấp, mặt phù,..nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do bé điều trị bằng thuốc có chứa corticoid kéo dài dẫn đến biến chứng suy thượng thận.

Corticoid có tác dụng chống viêm, giảm đau, trị các bệnh xương khớp, các bệnh tự miễn, các bệnh dị ứng ngoài da và hệ hô hấp (biểu hiện là hen suyễn nặng). Tuy nhiên nếu lạm dụng và sử dụng không đúng liều lượng, theo sự hướng dẫn của bác sỹ sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm, tác dụng không mong muốn. Đặc biệt, gây tình trạng phù cushing, suy thượng thận.

Trẻ em dùng quá liệu sẽ gây chậm lớn. Đồng thời làm tăng quá trình tiêu xương, xốp xương, đặc biệt ở phụ nữ sau mãn kinh và người cao tuổi.

Các dạng thuốc bôi ngoài da, nhỏ mắt, nhỏ mũi có chứa corticoid rất nhiều và đa dạng. Nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây ra cấc tác dụng không mong muốn như: teo da, thường gặp ở da vùng quanh miệng; da ửng đỏ, mất sắc tố da từng phần…; chậm liền sẹo; đục thủy tinh thể hoặc tăng nhãn áp khi sử dụng chế phẩm nhỏ mắt.

Ở nước ta người dân có thói quen tự mua thuốc tại quầy thuốc để điều trị tại nhà và không theo hướng dẫn cụ thể của bác sỹ chính vì vậy tình trạng nhập viện do biến chứng do sử dụng corticoid khá cao.

Mọi người cần hết sức lưu ý với các sản phẩm thuốc gắn mác thuốc đông y với tác dụng giảm nhanh các triệu chứng viêm họng, ho, viêm da, giảm đau, sưng khớp,…hay các sản phẩm tăng cân nhanh cũng có thể bị trộn lẫn corticoid.

Nên đến bệnh viện để được bác sỹ khám và sử dụng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sỹ.

Hiện tại sức khỏe của bé đã ổn định và có thể ra viện.


Tr.H