Bệnh nhân tên Hà Mạnh T. (28 tuổi đến từ Phú Thọ), được tiếp nhận trong tình trạng loét hoại tử bàn chân trái vô cùng nghiêm trọng. 

Theo tìm hiểu từ người nhà, bệnh nhân phát hiện ĐTĐ typ 1 cách đây 12 năm khi mới 17 tuổi, hiện đang điều trị isulin, tuy nhiên bệnh nhân không đi tái khám và theo dõi thường xuyên mà chỉ điều trị isulin theo đơn từ trước đó rất lâu.

Các bác sĩ đang điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân T.

Trước khi vào viện khoảng 1 tháng, bệnh nhân bị tai nạn giao thông ngã xe máy, xây xát vùng da mu chân trái, không gẫy xương. Sau vài ngày vết thương xây xát ngày càng lan rộng, sâu toàn bộ chân trái, xuất hiện chảy dịch hôi, bàn chân bắt đầu sưng tấy nhiều, đau nhức, mất cảm giác. 

Mặc dù xuất hiện tình trạng trên nhưng bệnh nhân đã không tới bệnh viện để khám và kiểm tra ngay mà tự ý ở nhà điều trị bằng thuốc kháng sinh không rõ nguồn gốc, đồng thời sử dụng các loại lá thuốc dân gian để đắp khiến vết thương ngày càng lan rộng. 

Chỉ đến khi thấy cơ thể ngày mệt mỏi, vùng tổn thương quá nặng bệnh nhân mới được người nhà đưa tới Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ kiểm tra. Do bệnh tình của bệnh nhân diễn biến khá nặng, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã chuyển bệnh nhân xuống Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Theo thạc sỹ, bác sỹ Tôn Thất Kha, Trưởng khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện Nội tiết Trung ương nhận định, đây là ca bệnh có diễn biến rất nặng do nhập viện muộn. 

Hiện tại, bệnh nhân đang trong tình trạng sức đề kháng yếu, sốt cao liên tục kèm theo viêm phổi, nhiễm trùng bàn chân nặng và đang được theo dõi nhiễm khuẩn đường huyết, đe dọa tính mạng. Dù có được điều trị tích cực thì nguy cơ phải cắt cụt chi vẫn rất cao.

“Chỉ vì sai lầm và thiếu hiểu biết trong việc chăm sóc mà người bệnh đái tháo đường đã tự điều trị tại nhà bằng phương pháp đắp các loại thuốc lá vào vị trí xây xát khiến cho vết thương lan rộng nhanh chóng, dẫn đến việc phải cắt cụt chi, thậm chí đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng”, bác sĩ Kha cho biết.

Trước ca bệnh nặng này, bác sĩ Tôn Thất Kha cũng đưa ra khuyến cáo đối với những người đang mắc ĐTĐ cần thường xuyên tái khám, điều trị đơn thuốc theo đúng chỉ định của bác sỹ. Khi xuất hiện các vết xây xát trên cơ thể không được tự ý điều trị tại nhà mà người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được kiểm tra và chăm sóc vết thương, giúp vết thương được kiểm soát tốt, tránh những tổn thương lan rộng, bảo tồn các chi.

Quỳnh Phạm