Hội thảo tập trung vào các báo cáo khoa học về các vấn đề y học chuyên sâu như: Hội chứng Khoang cẳng chân do vận động quá sức mãn tính, Viêm gân và co rút gân Achilles, Bàn chân biến dạng bẩm sinh, Bàn chân khoèo, Trật khớp Sên – Gót – Thuyền kèm gãy xương, Mổ xâm lấn tối thiểu trong dị dạng bàn chân từ các vết loét dò ở bàn chân dẫn đến bệnh lý khớp thần kinh Charcot, Phẫu thuật hàn khớp cổ chân qua nội soi... 

Hội thảo khoa học “Phẫu thuật chi dưới lần thứ XVI”.

Hội thảo khoa học lần này đánh dấu bước hợp tác 16 năm qua giữa Bệnh viện Việt Đức - đơn vị ngoại khoa hàng đầu của Việt Nam với Hội phẫu thuật chỉnh hình bàn chân và cổ chân Hoa Kỳ. 

Với sự hợp tác này, hàng nghìn người dân Việt Nam bị khuyết tật hoặc dị tật sau chấn thương đã được khám sàng lọc và phẫu thuật an toàn, không có tai biến nhờ phần lớn vào sự chuyển giao kỹ thuật, giúp họ cơ hội trở lại cuộc sống bình thường. 

Các Giáo sư, bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật chỉnh hình của Hoa Kỳ khám chữa bệnh miễn phí cho các bệnh nhân Việt Nam.

Theo PGS.TS  Ngô Văn Toàn, đại diện Trung tâm Phẫu thuật chỉnh hình, Bệnh viện Việt Đức, hội thảo là hoạt động thường niên của Bệnh viện Việt Đức với MOI, AOFAS và nhiều quốc gia khác trong lĩnh vực chi dưới, đặc biệt là chỉnh hình, dị tật phức tạp.

Các Giáo sư, bác sĩ của AOFAS phẫu thuật từ thiện tại Yên Bái.

Trong vòng 4 tuần đoàn chuyên gia phẫu thuật chỉnh hình bàn chân và cổ chân Hoa Kỳ làm việc tại Việt Nam, dự kiến sẽ có khoảng 150 bệnh nhân được khám, tư vấn miễn phí và từ 5-10 trường hợp được các chuyên gia nước ngoài phẫu thuật mỗi tuần. 

Trước đó, đoàn chuyên gia đã phối hợp các bác sĩ Việt Nam khám chữa bệnh và phẫu thuật miễn phí cho hơn 100 bệnh nhân bị các di chứng sau chấn thương, dị tật bẩm sinh và biến dạng chi dưới tại Yên Bái.

Hương Vũ