Năm 2011 sau lần đau bụng dữ dội phải nhập viện ở Phú Thọ cấp cứu, anh Biên được các bác sĩ cho biết anh bị viêm phúc mạc do thủng tạng rỗng; phải mổ gấp mới giữ được tính mạng.

Sau lần chết hụt trở về ấy, người vợ “đầu gối tay ấp” bao năm của anh thấy chồng bệnh tật đã lẳng lặng bỏ đi đem theo đứa con gái nhỏ… Nỗi đau như nhân lên khi chỗ vết mổ làm hậu môn nhân tạo, ruột đã lòi ra ngoài. Khi đó, các bác sĩ hẹn sau 3 tháng phải đến viện làm phẫu thuật tiếp, nhưng vì không có tiền, nên nay đã hơn 4 năm mà anh vẫn chưa tái khám. Bệnh tật giày vò, trở thành gánh nặng của bố mẹ đã già yếu, mấy lần anh định quyên sinh nhưng nghĩ thương bố mẹ và cô con gái nhỏ nên không đành lòng...

Thiếu tướng, PGS.TS.BS Trần Minh Đạo (ngoài cùng bên phải) cùng êkíp thực hiện phẫu thuật cho anh Ngô Duy Biên.

Biết gia cảnh của gia đình anh Biên, Thiếu tướng Trần Minh Đạo đã liên lạc và quyết định mổ miễn phí cho anh. Ca mổ đã thành công trong sự vui mừng khôn xiết của gia đình anh Biên.

Trong năm 2014, Thiếu tướng Trần Minh Đạo đã cùng các đồng nghiệp tại Bệnh viện 198 thực hiện hơn 300 ca mổ miễn phí, đặt thủy tinh thể cho bệnh nhân khắp cả nước; đặc biệt trong đó có những ca mổ khó như mổ khối u khổng lồ ở chân, u xương hàm và ca mổ đặt lại hậu môn của anh Biên hôm nay.

Thiếu tướng Trần Minh Đạo cho biết, đây là việc làm nghĩa tình đang trở thành truyền thống của Bệnh viện 198 trong việc đồng hành, giúp đỡ, khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho đồng bào trên cả nước. Chương trình này sẽ tiếp tục đẩy mạnh trong năm 2015.

Thiên Kim