Người thân bệnh nhân cho biết, trưa 26-12, chị Thủy cùng 3 người trong gia đình ăn ốc luộc được bắt từ biển. Vài phút sau khi ăn, chị Thủy cảm nhân mệt lả, chân, tay, miệng, lưỡi đều tê. 

Người thân đưa chị Thủy đến một cơ sở khám chữa bệnh tư nhân để cứu chữa hơn 1 giờ nhưng sức khỏe bất ổn nên phải chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa. 

Bác sĩ Nguyễn Lương Kỷ – Trưởng Khoa hồi sức tích cực – chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết, bệnh nhân nhập viện khi đã hôn mê sâu, huyết áp mất, tiên lượng xấu. Theo mô tả thì chị Thủy bị ngộ độc do ăn phải con ốc bùn bóng có tên khoa học Nassarius là một chi ốc trong họ Nassariidae. 

Bệnh nhân Nguyễn Thị Thủy đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa trong tình trạng hôn mê sâu.  Ảnh : Thảo Ly
Ốc bùn bóng có chứa độc tố Tetrodotoxins.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), biện pháp điều trị hữu hiệu nhất khi gặp phải những ca ngộ độc Tetrodotoxin và Saxitoxin là phải kích thích cho nạn nhân phản ứng nôn mửa càng nhiều càng tốt, rồi súc rửa dạ dạy bằng than hoạt tính để thải loại bớt chất độc kết hợp hỗ trợ hô hấp nhận tạo, mở nội khí quản cho thở bằng máy để tránh thiếu ôxy máu và truyền dịch. 


Hữu Toàn