Khi chúng tôi có mặt ở Khoa Bỏng, chị Dương Thị M. (34 tuổi, ở Hàng Ngang, Hà Nội) vẫn còn phải băng kín mặt và 2 cánh tay. Sau 3 ngày bị bỏng, những cơn đau xé da, xé thịt vẫn đang hành hạ, khiến chị nói năng khó khăn và hầu như không ăn được gì ngoài uống nước hoa quả và truyền thuốc.

Người thân của chị M. cho biết, hôm 26-2, gia đình chị tổ chức mừng thọ cho bà chị và chị M. phụ trách phần trang trí bóng bay. Khi tháo túi đựng 20 quả bóng bay, loại một quả to lồng một quả nhỏ bên trong, thì bất ngờ chùm bóng phát nổ. Khi đó, chị M. đang ôm bóng nên toàn bộ mặt và phần ngực bị bỏng nặng, tóc tai, quần áo cũng bị cháy xém. May mắn, các cháu bé đứng xa chùm bóng bay, nếu không hậu quả không biết thế nào. Gia đình lập tức đưa chị vào bệnh viện cấp cứu.

TS. Nguyễn Thống, Trưởng Khoa Bỏng cho biết, chị M. được đưa vào cấp cứu trong tình trạng bị sốc nhẹ, bỏng toàn bộ vùng mặt, cổ với vết bỏng khá sâu. Sau 3 ngày được điều trị đúng phác đồ, diễn biến sức khỏe của chị đã tốt hơn.

Ở ngay phòng bên cạnh, bệnh nhân Mai Phương L. 22 tuổi, sinh viên một trường đại học ở Hà Nội, vẫn chưa hết bàng hoàng sau 2 tuần bị bỏng. Phương L. cho biết, cô bị tai nạn hôm 14-2, khi đang tổ chức một sự kiện cho các thành viên ở một công ty. Khi mọi người chuyển số bóng bay sang phòng có điều hòa, không ngờ gặp môi trường thay đổi làm bóng giãn nở đột ngột và nổ tung. 55 quả bóng bay để trong một túi bóng bơm Hyrdo không khác một trái mìn và là người ở gần nhất nên Mai L. bị thương nặng nhất.

May mắn cho cô là nhờ đeo kính mà đôi mắt cô không bị thương nặng, tuy chiếc kính đã vỡ tan vì sức ép. Toàn bộ mặt và vùng ngực cũng như tóc tai quần áo của cô bị cháy xém. Những người đứng xung quanh cũng bị cháy tóc dù họ đứng ở xa hơn. Mọi người nhanh chóng xả nước lạnh cho cô, mua bình xịt bỏng để xịt lên những vết bỏng và đưa cô đi cấp cứu ở BVĐK Xanh Pôn.

Sau 2 tuần, Mai L. đã được tháo băng, những cơn đau đớn đã giảm nhưng nỗi ám ảnh về vụ nổ thì vẫn không nguôi. Mai L. cho hay,  trước khi bị tai nạn, cô không hề có thông tin gì về những vụ tai nạn bóng bay. Ban đầu, cô không muốn nói tới tai nạn của mình với người khác, nhưng khi thấy ngay sau mình vẫn có bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu vì loại bóng này, cô muốn nói ra để mọi người cùng biết. Bởi bóng bay bơm Hydro đang được sử dụng rất nhiều nhưng không phải ai cũng hiểu được tác hại của nó nếu dùng sai. 

Rất có thể sẽ còn nhiều người phải lãnh hậu quả đáng tiếc, nhất là trẻ em, vì chúng thường thích chơi bóng bay. Do đó cô quyết định hợp tác với truyền thông để cảnh báo về tai nạn do bóng bay bơm Hydro phát nổ.

TS. Nguyễn Thống kiểm tra vết bỏng của bệnh nhân bị nổ bỏng bay 

Theo TS. Nguyễn Thống, hậu quả của những vụ tai nạn do nổ bóng bay bơm Hydro không nhỏ vì thường làm cháy mặt, ngực, tay; có người đã bị mù. Các vụ bỏng do bóng bơm Hydro có thể tạm ổn sau 2 tuần được điều trị nhưng di chứng để lại khá nặng nề với những vết sẹo lồi, sẹo co, sẹo dính, có thể gây ngứa hoặc đau; vùng da bị cháy bị biến đổi sắc tố, loang lổ, thâm đen vv…

TS. Nguyễn Thống cũng tỏ ra lo ngại khi những nạn nhân của bóng bay bơm Hydro xuất hiện mấy năm gần đây ngày càng nhiều, đặc biệt là thời gian vừa qua liên tiếp số người phải nhập viện do thiếu hiểu biết. Có người dùng điếu thuốc lá đang cháy đốt để cắt đứt dây bóng, đã chạm vào quả bóng và phát nổ. Đặc biệt là nguy hiểm khi có người còn để loại bóng này trong xe ô tô đóng kín khiến khi phát nổ tạo nên áp lực rất mạnh càng nguy hiểm.

TS. Nguyễn Thống khuyến cáo

Bóng bay bơm Hydro là chất khí rất dễ cháy,  dễ tạo ra sự co giãn, tăng áp suất khí làm nổ bóng khi ở gần nguồn nhiệt. Vì thế, khi cho trẻ chơi loại bóng này, người lớn phải giám sát, không để trẻ đè, ép bóng mạnh sẽ dễ phát nổ. Tuyệt đối tránh để mồi lửa, tàn thuốc ở gần bóng bay bơm Hydro. Bóng có thể phát nổ khi bị cọ xát mạnh hoặc ra gió to, trời nóng vv…Những chùm bóng bay bơm khí hydro đủ màu sắc bắt mắt có thể gặp ở bất cứ đâu, đặc biệt là gần đây, các điểm vui chơi giải trí, các sự kiện, cười hỏi, sinh nhật, mừng thọ, lễ hội vv… thường dùng trang trí. Sau những vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra, mọi người cũng cần biết rằng, những quả bóng bay ấy nếu không biết sử dụng có thể phát nổ bất cứ lúc nào, để thận trọng và phòng tránh.Thanh Hằng