Trưa nay 3/7, tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh), PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị đã chủ trì buổi Hội chẩn quốc gia đánh giá tình trạng sức khỏe bệnh nhân phi công người Anh.

Trước đó, đầu giờ sáng, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cùng GS.TS Nguyễn Gia Bình- Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu, Tổ trưởng Tổ Hội chẩn chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh COVID -19 diễn biến nặng, nguy kịch- Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam đã vào thăm nam bệnh nhân. 

Bệnh nhân phi công giao tiếp tốt và tương tác với các thành viên Tổ công tác. Anh đã có thể xoay trở, nhấc chân tay, tập nói vài câu tiếng Việt theo hướng dẫn của PGS.TS Lương Ngọc Khuê.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cùng Tổ hội chẩn vào thăm bệnh nhân nam phi công vào sáng 3/7

Tại buổi hội chẩn ở Bệnh viện Chợ Rẫy có Phó Giám đốc Bệnh viện PGS.TS Nguyễn Ngọc Thảo cùng Tổ điều trị bệnh nhân nam phi công của Bệnh viện Chợ Rẫy; TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế),  đại diện Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh;

Tại Bộ Y tế có GS.TS Ngô Quý Châu, Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam; GS.TS Đỗ Quyết,Giám đốc Học viện Quân y; …

Các điểm cầu khác như Bệnh viện Trung ương Huế có GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện cùng các chuyên gia của BV. Ngoài ra còn rất nhiều chuyên gia đầu ngành tại các điểm cầu của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương....

Phát biểu tại buổi hội chẩn, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, đây là buổi hội chẩn quốc gia lần thứ 6 dành riêng cho bệnh nhân phi công người Anh. Buổi hội chẩn có ý nghĩa quan trọng nhằm đánh giá tình trạng sức khỏe người bệnh, các giải pháp đảm bảo an toàn để có thể chuyển bệnh nhân về nước Anh theo đề nghị của Đại sứ quán Anh.

Tại buổi hội chẩn các chuyên gia đã nghe đại diện Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Chợ Rẫy báo cáo tình hình sức khỏe của BN91. Bệnh nhân hiện tiếp xúc tốt, đêm ngủ ngon, tự thở khí phòng, phổi hồi phục 95%. Sức cơ 2 tay, 2 chân bình thường, tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, chịu lực hai tay trên khung tập tự đứng dậy và vịn khung tập bước được nhiều bước hơn…

Các chuyên gia đã xem xét và cho ý kiến về các nguy cơ có thể xảy ra khi bệnh nhân được vận chuyển bằng đường hàng không, khi ở độ cao thì có nguy cơ gì về biến chứng tràn khí màng phổi, nhồi máu phổi khi ở độ cao hay không.

Các chuyên gia hô hấp như GS Ngô Quý Châu, GS Đỗ Quyết cho biết, bệnh nhân đủ điều kiện chuyển viện an toàn.

Theo GS.TS Nguyễn Gia Bình, bệnh nhân tiếp xúc, giao tiếp tốt, cần coi như người bệnh bình thường. Bệnh nhân không cần cách ly và có giấy xác nhận hết SARS- COV-2.

Nam phi công tương tác với các thành viên của Tổ công tác

TS Nguyễn Huy Quang cho rằng, đây là chuyển bệnh nhân đã âm tính SARS-COV-2, việc tiếp nhận tại Anh theo đúng pháp luật của Anh, còn ở Việt Nam sẽ theo pháp luật và ngoại giao của Việt Nam.

Kết luận tại buổi hội chẩn, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, BN 91 đủ tiêu chuẩn chuyển viện, bệnh nhân không phải cách ly và sẽ được làm xét nghiệm lần cuối và xác nhận không còn SAR-COV-2. Bệnh viện Chợ Rẫy xây dựng kế hoạch bàn giao bệnh nhân tại Bệnh viện. “Bệnh nhân có thể chuyển viện vào ngày 12/7 theo đề nghị của Đại sứ quán Anh là hợp lý”, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết..

Để đảm bảo pháp lý, Tiểu ban Điều trị giao Bệnh viện Chợ Rẫy có hợp đồng chặt chẽ với cơ quan tiếp nhận bệnh nhân phi công người Anh  đúng pháp lý, ngoại giao; có tóm tắt hồ sơ bệnh nhân tiếng Việt, Tiếng Anh. 

Từ nay đến 12/7, bệnh nhân còn 9 ngày cần tiếp tục được tập luyện, phục hồi chức năng để đảm bảo sinh hoạt bình thường trong ăn uống, di chuyển, vệ sinh khi di chuyển bằng đường hàng không…


Lê Hảo - Trần Hằng