Chiều 14/7, Bệnh viện (BV) Nhi đồng Thành phố cho biết, Ê- kíp các bác sĩ tại đây đang chuẩn bị những bước sau cùng cho cuộc phẫu thuật tách dính cặp song sinh có tên Trúc Nhi và Diệu Nhi. Cuộc phẫu thuật sẽ bắt đầu lúc 6h ngày 15/7, dự kiến kéo dài 12 giờ, kết thúc lúc 18h cùng ngày.

Đây có lẽ là cột mốc đáng nhớ cho ngành y tế TP Hồ Chí Minh khi gần 100 y bác sĩ hội chẩn nhiều lần và lên kế hoạch chi tiết cho ca phẫu thuật. Ê-kíp bao gồm hơn 60 y, bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên BV Nhi đồng Thành phố phối hợp cùng 30 chuyên gia từ các BV, trung tâm lớn trên cả nước như: BV Nhi đồng 1, BV Nhi đồng 2, BV Chợ Rẫy, BV Chấn thương chỉnh hình, BV Mắt, BV Xuyên Á và Trường Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh.

Hình ảnh hai bé dính nhau phức tạp vùng bụng.

Vào tháng 7 năm ngoái, BV Nhi đồng  TP Hồ Chí Minh tiếp nhận từ BV Hùng Vương một trường hợp song sinh dính nhau đặc biệt. Đây là trường hợp sản phụ 25 tuổi mang thai lần đầu, tuần lễ thứ 16 của thai kỳ được phát hiện mang thai đôi dính nhau vùng bụng chậu, 2 thai có chung 1 dây rốn. Sản phụ được mổ lấy thai chủ động lúc 33 tuần, cân nặng lúc sinh cả hai bé được 3,2 kg. 

Sau khi được chuyển đến BV Nhi đồng TP Hồ Chí Minh, các bác sĩ hồi sức đã tích cực điều trị ổn định tình trạng suy hô hấp do bệnh màng trong của hai bé cũng như các bệnh lý liên quan trẻ sinh non, nhẹ cân khác. 

Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus) cực kỳ hiếm gặp. Hiện 2 bé Trúc Nhi, Diệu Nhi đã được 13 tháng tuổi, nặng 15kg với các chỉ số phát triển gần với những trẻ bình thường, đủ điều kiện sức khỏe cần thiết để được mổ tách dính.

Dù quyết định tách dính mang tính táo bạo nhưng chắc chắn sẽ thật nhân văn vì các y bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng đã sẵn sàng phẫu thuật tách dính ca song sinh phức tạp bậc nhất Việt Nam.  Sẽ có nhiều khó khăn nhưng rất mong ca đại phẫu thuật sẽ thành công tốt đẹp. Đây là điều mong mỏi không chỉ của riêng các bác sĩ Nhi đồng Thành phố mà còn là của cả ngành y tế Việt Nam.

Mặc dù hai bé đã chung sống hòa bình cùng nhau suốt thời gian qua, nhưng bố mẹ và các y bác sĩ vẫn mong muốn cho mỗi em có một cơ thể riêng biệt, hoàn chỉnh. Theo ước tính trên thế giới, tỉ lệ song sinh dính nhau là 1 trên 200.000, trong số đó chỉ có 6% là dính nhau kiểu ischiopagus tetrapus.

H.Nga