Trước đó, ngày 1/4, ông Đ. được người nhà chuyển đến Bệnh viện T.Ư Huế cấp cứu trong tình trạng viêm phổi, tràn dịch màng phổi trái. Qua nội soi phế quản ống mềm, các bác sĩ khoa Nội soi Bệnh viện T.Ư Huế nghi ngờ có dị vật ở phế quản thùy dưới trái của bệnh nhân Đ. Kết quả CT Scan phổi cho thấy bệnh nhân Đ. viêm phổi tắc nghẽn ở toàn bộ thùy dưới phổi do các mảnh dị vật cản quang.

Dị vật được lấy ra khỏi phế quản bệnh nhân Đ..

Ngay sau đó, bệnh nhân được các bác sĩ nội soi phế quản ống mềm lấy được dị vật là mảnh xương cá hình khối, kích thước khoảng 12x13x11mm ở phế quản thùy dưới trái. Quá trình lấy dị vật hơi khó khăn do dị vật nằm đã lâu trong lòng phế quản gây viêm phổi nghẽn, tăng sinh mô hạt nhiều nên phải giải phóng mô hạt, súc rửa phế quản sau đó mới có thể tiến hành gắp dị vật.

Theo bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế, dị vật phế quản có thể gây những biến chứng cấp tính như ngưng thở hay có thể gây nhiễm trùng phế quản phổi tái đi tái lại đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng bệnh nhân. Để phòng ngừa dị vật phế quản nên chế biến thức ăn kỹ lưỡng, ăn chậm, nhai kỹ, trong lúc ăn không được cười đùa, la hét; không nên uống nước khe suối, nên tháo răng giả khi đi ngủ.


Anh Khoa