Được biết, khi đưa bé vào BV Tai mũi họng TP Hồ Chí Minh, người nhà khai bé tự nhét 2 viên pin điện tử vào tai phải. Một viên đã được cô giáo lấy ra tại trường học. Một viên không lấy được dù đã đưa tới BV địa phương. Qua nội soi cho thấy có viêm tai và nhiều mô hoại tử trắng đen. Kết quả chụp CT scan cho thấy vùng tai phải bị phù nề, khó quan sát. Sau đó phát hiện 01 dị vật kim loại hình tròn.

PGS TS.BS Trần Phan Chung Thuỷ - GĐ Bệnh viện Tai mũi họng cho hay, hầu như mỗi ngày, BV đều có tiếp nhận xử trí các trường hợp dị vật, riêng dị vật pin điện tử, từ đầu năm đến nay có tới 38 ca. Điều đáng chú ý là di chứng để lại rất nặng nề nếu tới viện sau 24 h dị vật nằm trong cơ thể, ở bất cứ vùng nào đều gây hậu quả trầm trọng do có chất ba-zơ, gây ăn mòn cơ thể, dẫn tới hoại tử.

Bé trai đã được lấy dị vật thành công nhưng di chứng để lại còn tiếp tục được theo dõi.

Trường hợp bé trai trên, các bác sĩ đã tiến hành nội soi và lấy ra được dị vật kim loại có kích thước 8mm. Tuy nhiên quá trình lấy hết sức khó khăn. Ê kíp xử trí phải tiếp tục bơm rửa vùng mô hoại tử, kiểm tra thấy màng nhĩ thủng rộng sát rìa, phần “cán búa” trong ống tai bị hoại tử một phần. Sau tiểu phẫu, bé được chích kháng sinh, kháng viêm, giảm đau, chăm sóc hố mổ tai mỗi ngày. Sau 2 ngày tai khô, hết chảy dịch.

Ngày 5-9, kiểm tra cho thấy, thính lực của bé bị giảm, nguy cơ nghe kém. Theo các bác sĩ, khi bé hồi phục, ổn định, để có thể hồi phục thính lực, bé sẽ tiếp tục phải trải qua 1 cuộc phẫu thuật nữa để vá màng nhĩ.

TS.BS  Nguyễn Thị Thanh Thuý khuyến cáo các gia đình khi phát hiện hay nghi ngờ trẻ bị dị vật trong tai, mũi, họng cần đưa ngay đến cơ sở y tế có chuyên khoa tai mũi họng. Lấy dị vật ra càng nhanh càng tốt, bơm rửa để tránh hoại tử lan rộng, theo dõi và xử lý di chứng. 

Huyền Nga