Ngày 8-1, Bệnh viện Nhi đồng TP Hồ Chí Minh cho biết vừa cứu sống bé 4 tuổi nuốt pin. Bé H.T.A. (4 tuổi, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) được đưa vào bệnh viện trong tình trạng hoảng loạn từ gia đình. Ba mẹ cho biết bé đã ngậm chơi rồi nuốt cục pin con ó kích thước khoảng 4cm vào miệng.

Sau khi nuốt, bé nói cho ba biết, cả nhà tức tốc đưa con đến khoa cấp cứu của bệnh viện Nhi đồng. Bác sĩ ở đây chụp X-quang thấy cục pin nằm lọt thỏm trong dạ dày của bé, nên quyết định nội soi tiêu hóa khẩn gắp dị vật.

Do viên pin nặng nằm sâu dưới phần thấp phình vị, bác sĩ đã đặt sonde dạ dày liên tục hút bớt dịch tiết, thức ăn cũ mới gắp được viên pin ra ngoài. BS CK1 Lê Đức Lộc, khoa Tiêu Hóa, trực tiếp nội soi cho bé cho biết: “Nếu không nội soi kịp thời, pin sẽ gây bỏng điện và hóa chất làm loét lòng dạ dày của bé. Viên pin sẽ tiếp tục đi xuống đường ruột có khả năng gây tắc ruột, bỏng đường tiêu hóa và nhiễm độc máu”.

BS Lê Đức Lộc cũng cho biết, thời gian qua bệnh viện tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ nhỏ bị hóc các vật nhỏ. Do đó, phụ huynh phải luôn kiểm tra đồ chơi và thiết bị cho trẻ em chơi để đảm bảo rằng các khe cắm pin đã bị khoá trong và an toàn; giữ tất cả các mặt hàng pin dài, pin đồng xu có kích thước nhỏ, dễ nuốt cách xa trẻ nhỏ…

Về phòng ngừa bé nuốt các vật nhỏ gây nguy hiểm, TS.BS Trịnh Hồng Nhiên, Trưởng khoa Hô hấp Bệnh viện Nhi đồng TP Hồ Chí Minh cho biết, không ít trường hợp dị vật đường thở của trẻ dễ bị tưởng nhầm thành viêm phổi, hen suyễn.

Nhiều trẻ được cho dùng kháng sinh kéo dài dẫn đến những biến chứng nặng nề như xẹp phổi, tạo áp xe mủ trong phổi, hoại tử, tràn khí màng phổi... Có những trường hợp để lại di chứng não suốt đời cho trẻ.

H.Nga – N.Cảnh