Ca mổ còn được truyền hình trực tiếp sang Bệnh viện Việt Đức - nơi đang diễn ra hội nghị ngoại khoa toàn quốc.

Ông Nguyễn Thanh Minh (76 tuổi, Đông Anh, Hà Nội) là bệnh nhân đầu tiên được phẫu thuật bằng các thiết bị hiện đại sau khi Trung tâm KTC&PTTH khánh thành. Anh Nguyễn Quốc Hưng, con trai của bệnh nhân cho biết, ông Minh được phát hiện ung thư đại tràng cách đây một tháng với 3 khối u nhỏ. 

Gia đình đã đưa ông Minh vào BV Xanh Pôn để điều trị với các thiết bị y tế hiện đại nhất. Biết tin bệnh nhân sẽ được đích thân giáo sư Joel Leroy mổ cùng các chuyên gia có tay nghề giỏi nên gia đình rất yên tâm và tin tưởng vào khả năng khỏi bệnh, đặc biệt là khi khối u được phát hiện ở giai đoạn sớm.

Ca mổ được tiến hành trong 2 giờ và bệnh nhân đã được chuyển về phòng điều trị với những diễn biến sức khỏe tích cực.

Giáo sư Joel Leroy trực tiếp phẫu thuật 

GS. TS Joel Leroy cho biết: Chúng tôi thực hiện ca mổ này để trình bày những kĩ thuật mới nhất- kỹ thuật xâm lấn tối thiểu. Ca phẫu thuật được sử dụng hệ thống phẫu thuật nội soi hiện đại nhất hiện nay trên thế giới, là hệ thống có độ phân giải 4K, gấp 4 lần HD thông thường. 

Đây là thiết bị lần đầu tiên được áp dụng ở châu Á và ngay ở Pháp không phải BV nào cũng có. Với hình 4K, khi zoom ra có thể nhìn ra rất rõ khối u vận hành ra sao, các mạch máu đi vào khối u như thế nào, từ đó có thể phân tích các đặc điểm của khối u, của mạch máu, để từ đó có một chiến lược phẫu thuật đúng đắn, hiệu quả tối ưu, đồng thời mang lại an toàn cao nhất cho người bệnh. 

Hệ thống 4K được áp dụng đầu tiên vào hệ thống nội soi đại trực tràng, tới đây sẽ được ứng dụng vào cả phẫu thuật sản phụ khoa, phẫu thuật thần kinh, các chấn thương chỉnh hình và tương lai của phẫu thuật xâm lấn tối thiểu sẽ là hệ thống 4K giúp phẫu thuật một cách chính xác nhất.

 GS. TS Joel Leroy cũng chia sẻ: Chúng tôi và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung có chung mục đích là mang lại chất lượng khám chữa bệnh (KCB) cao nhất cho các bệnh nhân Hà Nội hiện nay và người dân Việt Nam trong tương lai. Bên cạnh đó chúng tôi cũng muốn đào tạo những ekip phẫu thuật viên, chẩn đoán hình ảnh tốt nhất trong thời gian ngắn nhất.

 Với tư cách là một giáo sư chuyên về mổ nội soi các bệnh đường tiêu hóa nói chung, tôi đã trực tiếp liên hệ với các chuyên gia hàng đầu nước Pháp để có thể đến Việt Nam liên tục, đào tạo ra các bác sĩ phẫu thuật trẻ từ trình độ cơ bản đến nâng cao.

Niềm hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư ở Việt Nam

GS. TS Joel Leroy cho biết, ông cùng đồng nghiệp sẽ cố gắng đến Việt Nam đều đặn từ 10 -15 ngày mỗi tháng với mục tiêu đào tạo được 150 bác sĩ ngoại khoa tiếp nhận những công nghệ mới nhất, quy trình và các kỹ thuật cao trong phẫu thuật để nâng cao chất KCB không chỉ ở Hà Nội mà còn cả Việt Nam. 

Trung tâm KTC&PTTH đạt tiêu chuẩn châu Âu, trong đó, có một phòng mổ tích hợp với hệ thống camera kết nối và hội chẩn quốc tế sẽ mở ra cơ hội trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và hội nhập quốc tế.

“Mỗi năm, các bệnh nhân Việt Nam chi khoảng 2 tỷ USD để ra nước ngoài điều trị, do ở Việt Nam chưa có cơ sở trang thiết bị y tế hiện đại, người dân mất niềm tin vào cơ sở y tế trong nước, không có đội ngũ y bác sỹ chất lượng cao. 

Bộ Y tế và các bộ ngành liên quan cần tìm ra giải pháp mở rộng BV, nâng cấp trang thiết bị để hạ tầng BV đạt tiêu chuẩn khu vực, tiêu chuẩn châu Âu, đầu tư nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế sánh ngang với các nước trên khu vực và thế giới để lấy lại niềm tin của người bệnh, kêu gọi bệnh nhân không ra nước ngoài điều trị mà điều trị ngay ở trong nước. Hy vọng, Trung tâm KTC&PTTH ra đời ra sẽ góp phần vào việc nâng cao chất lượng KCB và giảm thiểu số người ra nước ngoài chữa bệnh ” - GS. TS Joel Leroy bày tỏ.

Thanh Hằng