Vi phạm động trời này chỉ được lộ ra khi Công an Hà Nội điều tra vụ án do Lê Thanh Tùng (32 tuổi, trú ở Cầu Dền, Hà Nội) – một đối tượng cộm cán cầm đầu nhóm người gây ra cuộc ẩu đá có tính chất băng nhóm thanh toán lẫn nhau, thì Tùng bất ngờ xuất trình bệnh án tâm thần do BV Tâm thần Trung ương 1 cấp.

Tuy nhiên, trước những dấu hiệu nghi vấn, Công an đã điều tra và xác định được bệnh án tâm thần của Tùng là giả. Theo đó, Tùng đã chi 85 triệu đồng để có được hồ sơ bệnh án với kết luận “tâm thần phân liệt thể hoang tưởng”. Vì thế, Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án và bắt tạm giam 2 cán bộ BV Tâm thần Trung ương 1 là BS.CKII Thân Thái Phong, Phó Trưởng khoa tâm thần người cao tuổi và ông Nguyễn Tuấn Sơn –Trưởng Khoa Dinh dưỡng, để điều tra, làm rõ hành vi phạm tội. Đặc biệt, cơ quan điều tra đã xác định có 78 hồ sơ bệnh án tâm thần giả, trong đó có tới 41 hồ sơ là của các đối tượng giang hồ.

Bước đầu, đường dây “chạy bệnh án” cho hàng chục đối tượng phạm pháp hình sự nhằm trốn tránh việc xử lý của cơ quan pháp luật đã được phanh phui, hé lộ ra sự vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực này. Công an TP Hà Nội cho biết sẽ báo cáo Bộ Công an kiến nghị với Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế kiểm tra, chấn chỉnh công tác quản lý, quy trình cấp bệnh án tâm thần.

Trước tình hình trên, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp khẩn do Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến chủ trì, nhằm đưa ra hướng xử lý trước mắt. Sau khi nghe các ý kiến báo cáo, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến đã khẳng định quan điểm của Bộ Y tế trong vụ việc này là xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thực thi nhiệm vụ để vi phạm pháp luật. Đề nghị các cơ quan tư pháp xử lý đúng người đúng tội, không bỏ lọt tội phạm, tránh oan sai.

Bộ Y tế họp khẩn về vụ lập hồ sơ giả bệnh tâm thần

Vụ việc hàng chục hồ sơ bệnh án được làm giả cho các đối tượng hình sự, cho thấy lỗ hổng trong việc lập hồ sơ bệnh án tâm thần vốn xưa nay được coi là chặt chẽ. Ông La Đức Cương, nguyên Giám đốc BV Tâm thần Trung ương, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Tâm thần học Việt Nam chỉ ra lỗ hổng của việc lập hồ sơ cho bệnh nhân tâm thần: Theo quy định của Bộ Y tế, không phải trường hợp bệnh nhân tâm thần nào cũng phải hội chẩn. Chỉ trường hợp nào khó chẩn đoán hoặc chẩn đoán đúng rồi mà điều trị khó mới phải hội chẩn. 

Quy định này đã bị cán bộ y tế lạm dụng khi tự đưa ra chẩn đoán người bệnh mắc tâm thần để làm hồ sơ, bệnh án tâm thần. Nếu quy định chặt chẽ việc làm hồ sơ, bệnh án tại BV phải hội chẩn sẽ tránh được việc tiếp tay cho đối tượng giang hồ như vừa qua.

Trao đổi với PV Báo CAND vào chiều 11-8,  TS. Nguyễn Doãn Phương, Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần (BV Bạch Mai) cho rằng, việc bác sĩ cung cấp hoặc hỗ trợ cho người không mắc bệnh tâm thần có bệnh án tâm thần là vi phạm pháp luật tội giả mạo công tác hoặc cố ý làm trái. 

Tuy nhiên, việc sao bệnh án tâm thần của bệnh nhân tâm thần chỉ có giá trị tham khảo. Bởi người có bệnh án tâm thần cũng không được công nhận người bị bệnh tâm thần. Mà người bệnh có được công nhận có bệnh tâm thần hay không phải qua Hội đồng giám định của BV Giám định pháp y tâm thần. 

Thanh Hằng