Nguyễn Thị Mai Anh (ở Hà Nội) từng được nhiều người biết đến như một đại gia. Sau khi thành lập doanh nghiệp (mạo danh tên của doanh nghiệp khác), Mai Anh câu kết với đồng bọn chuyên làm giấy tờ giả để lừa đảo chiếm đoạt của 5 ngân hàng ở Hà Nội gần chục tỷ đồng.

Sau khi gây án, nữ “đại gia” này đột nhiên đổ bệnh phải đi điều trị tâm thần để hậu quả cho đồng bọn hứng chịu. Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng vụ án này.

Theo cáo trạng, lợi dụng chính sách cho vay vốn mua ôtô của một số ngân hàng thương mại, trong thời gian từ tháng 3 đến 6-2014, Nguyễn Anh Thắng (30 tuổi, trú tại phường Tân Hoà, TP Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình là lao động tự do) và Đào Hoàng Hải (30 tuổi, trú tại xã Hưng Lộc, TP Vinh, tỉnh Nghệ An không có nghề nghiệp) cùng với Mai Anh làm giả hồ sơ xin vay vốn để lừa đảo chiếm đoạt tiền của 5 ngân hàng ở Hà Nội.

Theo yêu cầu của Mai Anh, Thắng và Hải đã chụp ảnh đưa cho chị này để làm giả CMND mang tên nhiều người, nhưng đều dán ảnh của Thắng và Hải.

Đầu tháng 4-2014, Mai Anh lấy tên giả gọi điện thoại cho nhân viên Công ty cổ phần Ôtô Âu Châu, chi nhánh phía Bắc (viết tắt là Công ty Âu Châu) hỏi thủ tục mua chiếc xe BMW.

Sau đó, Mai Anh chỉ đạo Thắng đến công ty này ký hợp đồng mua bán chiếc BMW X5, giá hơn 3,3 tỷ đồng và chiếc BMW 528i, giá hơn 2,5 tỷ đồng.

Mỗi chiếc xe, nhóm này chỉ đặt cọc từ 20 đến 30 triệu đồng. Mục đích của Mai Anh cùng đồng bọn đặt cọc tiền mua ôtô để có được phiếu thu và mẫu dấu của Công ty Âu Châu.

Từ đó, Mai Anh cùng đồng bọn làm giả hồ sơ công ty này để mở tài khoản ngân hàng dưới tên Nguyễn Minh Quang (tên trong CMND giả) nhằm mục đích chuẩn bị cho việc rút tiền.

Khi các ngân hàng giải ngân tiền cho vay và chuyển tiền đến tài khoản của Công ty Âu Châu (giả), Mai Anh và đồng bọn bố trí cho Hải mạo danh Nguyễn Minh Quang dùng séc giả, ủy nhiệm chi giả rút tiền mặt để chiếm đoạt. Với thủ đoạn tương tự, Mai Anh và đồng bọn tiếp tục cho nhiều ngân hàng khác sập bẫy lừa để chiếm đoạt gần 8,2 tỷ đồng.

Sau khi giải ngân cho khách hàng Đống Xuân Thành (tên trong CMND do Hải mạo danh) vay 1,8 tỷ đồng và chuyển sang tài khoản của Công ty Âu Châu (giả), một cán bộ Ngân hàng TMCP Hàng Hải đã điện thoại cho Công ty Âu Châu hỏi lại về việc này.

Nhân viên Công ty Âu Châu cho hay, khách hàng có tên Đống Xuân Thành mới đặt cọc 20 triệu đồng để mua ôtô và công ty không hề mở tài khoản tại Ngân hàng TMCP Hàng Hải, cũng không nhận được khoản tiền 1,8 tỷ đồng từ ngân hàng này giải ngân.

Nhận thấy có dấu hiệu lừa đảo, cán bộ ngân hàng này đã gọi điện cho khách hàng Đống Xuân Thành (do Hải mạo danh) hẹn đến ngân hàng và trình báo cơ quan Công an.

Ngày 4-6-2014, Hải cùng Thắng đến gặp nhân viên ngân hàng như đã hẹn thì được cơ quan Công an giữ lại xác minh hồ sơ. Khi cơ quan Công an đang làm việc với Hải và Thắng thì Mai Anh gọi điện cho Hải và cả hai hẹn đón nhau tại sân vận động Mỹ Đình, Hà Nội.

Tại điểm hẹn, trong lúc chờ Mai Anh đến đón, bất ngờ xuất hiện chiếc ôtô Fortune đi đến và lao thẳng vào nhóm người đang đợi, trong đó có cơ quan Công an. Lợi dụng sự vụ này, Hải và Thắng mở cửa sau rồi lên chiếc xe Fortune này tẩu thoát.

Cơ quan Công an sau đó đã xác định được người lái chiếc ôtô "giải cứu" Thắng và Hải là Lê Văn Đông (tức “Đông Timo”, 46 tuổi, là chồng của Mai Anh).

Ngay sau đó và trong suốt quá trình điều tra vụ án này, cơ quan điều tra đã nhiều lần triệu tập Đông nhưng anh ta không đến và cũng không có mặt tại nơi cư trú nên cơ quan điều tra đã ra quyết định tách rút tài liệu liên quan đến Đông để tiếp tục xác minh làm rõ và xử lý sau. Quá trình điều tra, Hải và Thắng thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình và đồng bọn.

Lời khai của Hải và Thắng thể hiện, dù biết rõ những việc Mai Anh thực hiện là vi phạm pháp luật, nhưng vì hám lợi nên họ vẫn nghe lời người đàn bà này để làm hồ sơ giả vay vốn các ngân hàng, sau đó chiếm đoạt để cùng hưởng lợi bất hợp pháp với Mai Anh.

Cũng liên quan đến tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Mai Anh, Thắng và Hải tại một ngân hàng, tháng 10-2016, Toà án Quân sự Thủ đô Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Thắng 14 năm tù, bị cáo Hải 12 năm tù.

Đối với nhóm cán bộ, nhân viên của 5 ngân hàng đã bị Mai Anh và đồng bọn làm giả hồ sơ vay vốn để chiếm đoạt, quá trình điều tra xác định, việc làm của nhóm cán bộ, nhân viên này không cố ý vi phạm các quy định của ngành Ngân hàng nên không đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự, đề nghị cơ quan chủ quản xử lý hành chính.

Nguyễn Thị Mai Anh sau khi thực hiện hành vi phạm tội có biểu hiện khác thường nên được cơ quan tố tụng yêu cầu giám định.

Theo kết luận giám định của Cơ quan giám định pháp y tâm thần “Trước và trong khi phạm tội, Nguyễn Thị Mai Anh bị rối loạn cảm xúc lưỡng cực, mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi...”.

Căn cứ kết quả giám định pháp y tâm thần, cơ quan điều tra đã có văn bản đề nghị ra quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh đối với Mai Anh.

Cơ quan điều tra cũng ra quyết định tách vụ án hình sự, tạm đình chỉ điều tra bị can đối với Mai Anh, khi nào có kết quả chữa bệnh bắt buộc, cơ quan điều tra sẽ phục hồi điều tra, xử lý sau. Thắng và Hải bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Điều 139-BLHS) và tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức (Điều 267-BLHS). 

Nguyễn Hưng