TS. Lê Minh Trác, Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh, cho biết: Sau nhiều năm điều trị hiếm muộn, rất khó khăn vợ chồng chị D. mới có con. Thế nhưng, khi thai nhi ở tuần thứ 26, chị D. có dấu hiệu chuyển dạ. Em bé chào đời cực non tháng vào ngày 26-1-2018 và chỉ nặng 50gr trong tình trạng hệ thống hô hấp chưa hoàn thiện nên rất yếu ớt, tím tái. Ngoài ra, bé còn thở thoi thóp, tim rời rạc và phản xạ yếu. Ngay sau khi sinh, cháu bé đã được các bác sĩ tại Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh điều trị, theo dõi, chăm sóc kết hợp dinh dưỡng từ sữa mẹ, nên đã dần ổn định.

Theo PGS.TS Vũ Bá Quyết, Giám đốc BV Phụ sản Trung ương, đây là một trong 3 cháu bé nặng 500 gr, trong đó có 2 trẻ sinh đôi được BV chăm sóc, điều trị thành công đã ra viện trong 6 tháng qua. Ngoài ra còn gần 20 trẻ cân nặng chỉ 600 -700 gram cũng đã khỏe mạnh, được ra viện. 

Có thể nói, đó là những thành tựu trong việc cứu sống trẻ sơ sinh đặc biệt nhẹ cân, non tháng ở Việt Nam. Tị lệ cứu sống trẻ dưới 1kg ở Mỹ là 40% với chi phí 1,8 triệu USD mỗi bé, thì ở BV Phụ sản Trung ương tỉ lệ này đạt 31% (so với tỉ lệ 18% của năm 2011) với chi phí 2-300 triệu/bé.

PGS.TS Vũ Bá Quyết thông tin về những kết quả cứu sống trẻ sơ sinh đặc biệt nhẹ cân, non tháng 

PGS.TS Vũ Bá Quyết cho hay, mỗi năm, BV tiếp nhận điều trị khoảng 25.000 – 26.000 ca sơ sinh, trong đó số trẻ sơ sinh nhẹ cân, non tháng chiếm 4.000 ca và có tới 30% nặng dưới 1.500 gr và tuổi thai dưới 30 tuần.

Năm 2010, BV đã nuôi dưỡng thành công trẻ sơ sinh có cân nặng thấp nhất tại Việt Nam là 500 gr. Sự kiện này đã trở thành 1 trong 10 thành tựu của ngành y tế năm 2010. Hiện cháu bé sống tại Hải Dương, đi học và phát triển bình thường.

Năm 2015, BV tiếp tục nuôi dưỡng thành công cặp song sinh thụ tinh trong ống nghiệm có tuổi thai thấp nhất tại Việt Nam là 24 tuần, cân nặng 500 gram và 600 gr. Khi cháu sinh ra, mẹ của sản phụ đã ngất khi nhìn thấy vì các cháu quá yếu và non tháng. Hiện hai cháu sống tại Thái Bình và vẫn phát triển bình thường cả thể chất và tinh thần. Đây cũng là 1 trong 10 thành tựu của ngành y tế năm 2015.

PGS.TS Vũ Bá Quyết trao cháu bé sơ sinh đã khỏe mạnh cho mẹ bé 

Năm 2016, BV tiếp tục cứu sống bé Trần Gấu, thai 27 tuần, bị nhẹ cân, phù thai, là con của sản phụ Đậu Thị Huyền Trâm bị ung thư phổi giai đoạn cuối. Bé vừa sinh non, vừa yếu do di chứng của người mẹ, nhưng được chăm sóc, điều trị tận tình trong nhiều tháng, bé đã được ra viện và hiện nay sống khỏe mạnh cùng gia đình.

Năm 2017, BV đã chăm sóc, điều trị thành công 2 trường hợp sinh tư, cân nặng 900 gr đến 1500 gr, thai 30 và 33 tuần, bị suy hô hấp sau đẻ phải thở máy. Hiện tại các cháu đều phát triền bình thường cả về thể chất lẫn tinh thần.

Các bé sinh non tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ sơ sinh như ngạt, suy hô hấp, xuất huyết não và phổi, hoại tử ruột, nhiễm khuẩn, rối loạn chuyển hóa, tan máu vàng da vv…Nhưng nhờ áp dụng đồng bộ các kỹ thuật hiện đại, lại có cơ sở hạ tầng đổi mới, đặc biệt là sự tận tâm của các “thầy thuốc như mẹ hiền” mà BV Phụ Sản Trung ương đã cứu sống được các bé nhẹ cân, non tháng từ 1.000 -1.500 gram tới gần 90%, tỷ lệ sống của trẻ dưới 1.000 gram khoảng 30%.

Niềm vui đón con gái đầu  lòng ra viện 

Theo TS. Trác, để có kết quả này, Trung tâm phải áp dụng các biện pháp đồng bộ, nhằm hạn chế nguy cơ cho trẻ sinh cực non bằng việc hồi sức sơ sinh ngay từ phòng đẻ; chống suy hô hấp: thở máy, bơm sunfantan, thở CPAP, oxy, chống tắc nghẽn đường thở; lồng ấp cách ly môi trường, giữ ấm; chống nhiễm trùng nhiều tầng; nuôi dưỡng tĩnh mạch sớm, áp dụng Kangaroo, kỹ thuật vô trùng; cân bằng nước điện giải, đường máu, chiếu đèn điều trị vàng da…..

Những thành công trong điều trị, chăm sóc trẻ sơ sinh đặc biệt nhẹ cân, non tháng tại BV Phụ sản Trung ương đã mang lại hạnh phúc cho nhiều gia đình, đặc biệt là những bà mẹ hiếm muộn, tuổi cao, sinh non, đồng thời góp phần tạo dựng uy tín của BV từ niềm tin của người bệnh. Những kỹ thuật này sẽ được BV chuyển giao, tập huấn cho tuyến dưới, nhằm nâng cao tỉ lệ trẻ đẻ non được cứu sống.

Thanh Hằng